01/12/2020 | 24

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang tuyệt thực và tuyên bố tuyệt thực cho đến chết nếu không được toà án Cộng sản trả lời đơn yêu cầu miễn hình phạt

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang tuyệt thực và tuyên bố tuyệt thực cho đến chết nếu không được toà án Cộng sản trả lời đơn yêu cầu miễn hình phạt

Tin Vietnam.- Ngày 30 tháng 11 năm 2020, Facebook Trần Huỳnh Duy Tân loan tin, cùng ngày 30 tháng 11, gia đình ông đi thăm tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tại trại giam số 6 ở Nghệ An thì được biết ông Thức đang tuyệt thực sang ngày thứ 7.

Nguyên nhân tuyệt thực của ông Thức là để phản đối Toà án tối cao Cộng sản không tôn trọng pháp luật, không trả lời đơn yêu cầu miễn hình phạt còn lại cho ông Thức gửi đi vào ngày 7 tháng 7 năm 2018, và đơn đề nghị phúc đáp được ông Thức gửi vào ngày 19 tháng 8 năm 2020. Vì vậy, ông Thức đã thực hiện tuyệt thực với tuyên bố sẽ tuyệt thực đến chết nếu không nhận được đơn trả lời của Toà án tối cao Cộng sản.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Trần Huỳnh Duy Tân cho biết, gia đình ông đề nghị Toà án tối cao Cộng sản xem xét giải quyết, và trả lời đơn của ông Thức để ông Thức ngừng tuyệt thực, không phải chết trong tù. Có lần ông Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực kéo dài đến 34 ngày là vào tháng 9 năm 2018, để yêu cầu nhà cầm quyền phải thượng tôn luật pháp, trả tự do cho ông theo Bộ luật Hình sự sửa đổi.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức là tù nhân lương tâm nổi tiếng ở Việt Nam được nhiều người cảm phục bởi ý chí đấu tranh chưa bao giờ lùi bước hay thoả hiệp với nhà cầm quyền Cộng sản, ông Thức cũng đã nhiều lần từ chối đi định cư ở ngoại quốc, và quyết tâm ở lại Việt Nam với mong muốn xây dựng đất nước tự do, dân chủ, thịnh vượng. Đến nay, ông Thức đã ngồi tù hơn 10 năm với bản án 16 năm tù giam.

An Nhiên