17/08/2016 | 0

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức bị cưỡng bức lao động trong trại giam

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức bị cưỡng bức lao động trong trại giam

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Gia đình của ông Thức cho hay như vậy, sau chuyến thăm ông tại trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương hôm Chủ Nhật 14 tháng 8.

Được biết công việc mà các cai tù bắt ông Thức phải làm là xếp giấy vàng mã mỗi ngày 8 tiếng.

Ông Thức phản đối việc cưỡng bức lao động và yêu cầu trại giam phải ký kết hợp đồng lao động hợp pháp với ông, vì theo luật lao động hiện hành mọi hình thức lao động đều phải dựa trên tinh thần tự nguyện.

Trại giam đã trả đũa bằng cách cắt điện phòng giam của ông, làm cho ông phải sống trong cảnh giam cầm không đèn, không quạt, bất kể thời tiết ở Nghệ An vào mùa này rất khắc nghiệt, với nhiệt độ ban ngày lên tới xấp xỉ 40 độ C, tương đương với 104 độ F.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 50 tuổi, là một doanh nhân thành công trong ngành tin học. Đồng thời ông cũng viết blog và viết sách về các vấn đề kinh tế và chính trị.

Năm 2009 ông bị bắt cùng các đồng sự là Luật sư Lê Công Định, ông Nguyễn Tiến Trung và ông Lê Thăng Long, với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Ông bị tuyên án 16 năm tù giam. Các ông Long, Trung và Định đã lần lượt được trả tự do.

Từ Sài Gòn, Luật sư Lê Công Định viết trên mạng xã hội rằng, hành động cưỡng bức lao động của trại giam số 6 tỉnh Nghệ An rõ ràng vi phạm Hiến Pháp Việt Nam, với Khoản 3 Điều 5 nghiêm cấm phân biệt đối xử và cưỡng bức lao động đối với tù nhân.

BBC hôm 17/08 dẫn lời một cựu tù nhân của trại giam số 6 là blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải nói rằng, việc cắt điện trong buồng giam là “hành vi đê tiện” của trại giam.

Huy Lam / SBTN