08/04/2019 | 3

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc tiếp tục kháng án lên Toà Giám đốc thẩm

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc tiếp tục kháng án lên Toà Giám đốc thẩm

Anh Trần Hoàng Phúc - Ảnh: FB Huynh Nghia

Tin từ Sài Gòn – Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc và gia đình có kế hoạch tiếp tục kháng án lên Toà Giám đốc thẩm để chống lại bản án 6 năm tù giam về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

Theo bà Huỳnh Thị Út, mẹ của Phúc, thì luật sư đang tiến hành các thủ tục pháp lý gởi đến các cấp, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết sau khi anh và gia đình đề nghị luật sư làm đại diện pháp lý để làm đơn giám đốc thẩm cho anh.

Bà Út nói rằng hai mẹ con bà quyết tâm đòi công lý cho anh dù đã, đang và sẽ gặp gian nan, thậm chí có thể bị đe doạ tính mạng.  Bà nói gia đình bà mong nhận được sự trợ giúp của tất cả mọi người.

Phúc là một nhà hoạt động trẻ tuổi và năng động. Anh đã học hết năm cuối khoa luật, trường đại học Luật Sài Gòn, nhưng vì những hoạt động dân chủ, anh không được nhận  bằng tốt nghiệp.

Anh là thành viên nhóm sáng kiến lãnh đạo Đông Nam Á (YSEALI) do ông Barack Obama sáng lập khi còn đương chức tổng thống Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy tiềm năng lãnh đạo của thanh niên trẻ ở Đông Nam Á. Khi Obama sang thăm Việt Nam hồi tháng 5/2016, Phúc cùng 800 bạn trẻ thuộc YSEALI được ông này gửi thư mời gặp gỡ tại hội trường ở Sài Gòn. Phúc đã viết thỉnh nguyện thư nêu quan điểm, đưa ra những bằng chứng và giải pháp cho vấn đề thảm họa Formosa. Tuy nhiên khi xếp hàng để vào hội trường gặp Obama lúc 8h30 thì Phúc bị an ninh CSVN bắt đưa lên xe về Sở Ngoại vụ.

Anh bị bắt vào tháng 6 năm 2017 vì trợ giúp kỹ thuật cho hai nhà hoạt động Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển. Anh bị kết án năm 2018 và sau đó bị toà án CS cấp cao tại Hà Nội bác bỏ kháng cáo. Hiện anh đang thụ án tù ở Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương).

Quốc Tuấn