25/03/2015 | 0

Tù nhân lương tâm trại tù K3 Xuyên Mộc bị đối xử khắc nghiệt

Tù nhân lương tâm trại tù K3 Xuyên Mộc bị đối xử khắc nghiệt

Hiện nay, Đặng Xuân Diệu là người yếu nhất. Anh Trần Vũ Anh Bình bị khủng bố về tinh thần và thể xác. Trại giam cắt thăm nuôi của gia đình, không cho Đinh Nguyên Kha mua đồ ở căn tin. Cán bộ trại giam luôn tìm mọi cách hành hạ các tù nhân này.

8 tù nhân lương tâm vẫn bị biệt giam trong phạm vi 12 mét vuông và 4 tù nhân lương tâm vừa nêu quyết định tuyệt thực để phản đối các kiến nghị trước đây của họ không được giải quyết.

Đinh Nguyên Kha cho biết anh cùng với 3 tù nhân lương tâm khác là Trần Vũ Anh Bình, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bắt đầu tuyệt thực mới từ hôm 19 tháng 3 này

Vào cùng ngày, cán bộ trại giam vào lục xét phòng, Trần Vũ Anh Bình bị cai tù giật đứt chuổi tràng hạt của người Công giáo. Anh Bình lên tiếng chống đối gay gắt việc cán bộ trại giam không ghi trong biên bản về sự việc này, nên bị còng tay dẫn đi, cho đến ngày 22 tháng 3 vẫn chưa có tin tức gì. Anh Bình, người bị bắt chung vụ án với Việt Khang, gởi cho gia đình 22 bài hát, nhưng gia đình chỉ nhận được 4 bài.

Trước đó, vào tháng Giêng, các tù nhân lương tâm này đã làm đơn khiếu nại và gửi cán bộ với yêu cầu cải thiện chế độ lao tù, nhưng không được đáp ứng. Họ yêu cầu được nhận tin tức, báo chí theo đúng quy định của pháp luật; bình đẳng trong giam giữ. Họ yêu cầu được cung cấp thức ăn nước uống tử tế. Bởi vì hiện nay, trại giam cung cấp cơm “ba tầng”, nghĩa là một lớp cơm sượng, một lớp cơm nhão và một lớp cơm khét. Còn cá để nguyên ruột không đánh vẩy, rau luộc có cả rác và rễ cây.

Không còn cách nào khác anh em phải tuyệt thực để phản đối sự đối xử phi nhân này của chính quyền CSVN. Nhưng cán bộ lại cho rằng tuyệt thực là vi phạm quy định của trại giam, nên kỷ luật bằng cách không cho anh em mua các nhu yếu phẩm ở căn tin. Những anh em tù nhân lương tâm này không chịu ký vào biên bản, thì bị cho rằng chống lại cán bộ trại giam, nên tiếp tục bị kỷ luật.

Bà Kim Lin cho biết tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha cuối buổi thăm nui đã nói với bà rằng 3 người họ sẽ tiếp tục tuyệt thực cho đến khi biết được tin tức của người bạn tù Trần Vũ Anh Bình ra sao.

Thanh Lan / SBTN