Tù nhân lương tâm tiếp tục tuyệt thực trong nhiều trại giam ở Việt Nam

Tù nhân lương tâm tiếp tục tuyệt thực trong nhiều trại giam ở Việt Nam

TNLT Nguyễn Văn Túc

Tin từ miền Trung, ngày 06/7/2019: Hơn 10 tù nhân lương tâm tiếp tục tuyệt thực trong Trại giam số 5 và Trại giam số 6 của bộ công an CSVN, vì nhà cầm quyền không chịu lùi bước để cải thiện tình trạng giam giữ hà khắc.

Trong Trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, các tù nhân lương tâm Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc, Trần Phi Dũng và một số người khác vẫn nhịn ăn ngày thứ 27 để phản đối việc giám thị trại giam cho tháo dỡ hết quạt điện trong phòng giam của họ trong điều kiện thời tiết mùa hè nóng nực ở miền Trung.

Các tù nhân lương tâm này tuyệt thực từ ngày 10/6 trong khi đang mắc nhiều bệnh về tim mạch và huyết áp cao.

Tại Trại giam số 5 (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá), cựu phát ngôn nhân Nguyễn Trung Trực đã nhịn ăn từ ngày 18/6. Sức khoẻ của ông đã ở tình trạng rất xấu vào ngày 02/7 khi gia đình thăm ông tại trại giam. Vì sức khoẻ yếu, ông không thể nói chuyện lâu với gia đình và yêu cầu cắt ngang cuộc nói chuyện với người thân.

Cũng trong trại giam này, tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Điển tuyên bố bắt đầu tuyệt thực từ ngày 30/6.

Cả ông Điển và ông Trực đều tuyệt thực để phản đối việc đối xử hà khắc của trại giam đối với hai ông và nhiều nhà hoạt động khác đang bị giam cầm tại đây.

Trên mạng xã hội Facebook, các nhà hoạt động tiếp tục kêu gọi ký kiến nghị thư đến nhà cầm quyền Việt Nam yêu cầu chấm dứt đối xử bạo ngược đối với tù nhân lương tâm. Đã có hơn 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập và gần 1,000 người ký tên vào kiến nghị thư này.

Việt Nam đang giam giữ ít nhất 231 tù nhân lương tâm trong điều kiện vô cùng tồi tệ, theo tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders)

Quốc Tuấn