14/06/2015 | 1

Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần đã ngưng tuyệt thực

Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần đã ngưng tuyệt thực

Chị Tạ Minh Tú cho biết: “Tình hình chị Tần đã ổn rồi, chị Tần đã ngưng tuyệt thực từ ngày 4 tháng 6. Hôm nay có những anh chị ủng hộ con đường dân chủ nhân quyền ủng hộ, đến ngay trước trại giam để cùng đòi hỏi quyền lợi được gặp chị và khuyên chị ngưng tuyệt thực. Tôi cũng báo cho chị là các anh chị 3 miền tụ về để ủng hộ cho chị, và bên ngoài người ta đang có cuộc vận động nhà cầm quyền phải trả tự do cho chị Tần. Chị gửi lời cám ơn…Nói với chị chỉ được 10 phút thôi và chị cho biết những ngược đãi đối với chị vẫn không có gì thay đổi. Sức khỏe của chị đang rất yếu!”

Từ khi có tin tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần tuyệt thực trong tù để phản đối sự ngược đãi tù chính trị của trại giam, nhiều người hiện ở nước ngoài cũng bày tỏ quan ngại và lên tiếng cho tình trạng của cô Tạ Phong Tần.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vào ngày 8 tháng 6 vừa qua phát động cuộc vận động khẩn cấp vì tình trạng của tù nhân lương tâm blogger Tạ Phong Tần, người tuyệt thực kể từ ngày 13 tháng 5.

Blogger Tạ Phong Tần năm nay 46 tuổi. Cô bị bắt từ tháng 9 năm 2011 và tháng 9 năm 2012 bị kết án 10 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam trong phiên xử cùng với hai người cùng sáng lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải và Anh Ba Sài Gòn – PhanThanh Hải. Từ khi bị kết án tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần đạ bị đưa qua ba nhà tù khác nhau ở Bình Dương, Đồng Nai và Thanh Hóa. Tại Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa hiện có những nữ tù nhân lương tâm khác là Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Cấn Thị Thêu…

Vào Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2013, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh chị là một trong 10 phụ nữ can đảm trên thế giới. Gần đây nhất, nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới năm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại nêu tên Tạ Phong Tần, cho rằng chị bị chính quyền Hà Nội bỏ tù một cách sai trái chỉ vì dán vạch trần tình trạng tham nhũng của chính phủ Hà Nội. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền CSVN trả tự do cho tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần.

Ân Thiên / SBTN