29/04/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần bị phân biệt đối xử trong tù

Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần bị phân biệt đối xử trong tù

Chị Tạ Minh Tú cho phóng viên SBTN biết: “Vào ngày 20 tháng 04 năm 2015, chị Tần gọi điện thoại về gia đình, báo hiện đang bị cán bộ trại giam phân biệt đối xử. Họ đang biệt giam chị Tần, vì đã đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng cho bản thân và cho những TNLT khác ở cùng phòng. Vì cán bộ trại giam số 5, Yên Định, Thanh Hoá ngược đãi tù nhân, nên chị Tần đã tuyệt thực 3 ngày để phản đối. Vì vậy mà chị Tần bị họ đưa vào biệt giam để cách ly với những TNLT khác.”

Hiện tại, chị Tạ Phong Tần đã ăn uống trở lại, nhưng sức khoẻ trong trạng thái suy kiệt vì tuyệt thực. Gia đình cũng cho biết là hiện nay chị Tần đang mang nhiều căn bệnh như viêm khớp, viêm họng,…

Blogger Tạ Phong Tần bị nhà cầm quyền cộng sản kết án 10 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật Hình sự trong phiên tòa sơ thẩm hồi ngày 24/9/2012, và y án trong phiên tòa phúc thẩm ngày 28/12/2012.

Hôm nay, chúng tôi cũng nhận được tin em trai của Tạ Phong Tần là anh Tạ Minh Tuấn vừa được trả tự do ngày 27 tháng 04 2015, trước thời hạn 6 tháng. Anh cho biết cán bộ điều tra đã mặc cả với anh về vụ án. Nếu anh chấp nhận làm nội gián thì không bị tù đày.

Anh Tuấn cho phóng viên SBTN biết vào năm 2007, anh có xảy ra mâu thuẫn dẫn tới gây thương tích với một người dân trong vùng và sau đó bỏ trốn. Vào đầu tháng 8/2012 đang lúc trên đường về chịu tang mẹ, thì anh bị 6 người mặc thường phục bắt lại. Họ đưa vào trụ sở UBND xã gần đó và bắt viết biên bản lời khai. Sau đó, họ trả tự do cho anh nhưng yêu cầu anh quay trở lại Sài Gòn và không được về quê. 5 ngày sau đó, có một người gọi anh đi uống café để có chuyện cần trao đổi. Khi đến quán café, tên này liền mặc cả với anh Tuấn rằng nếu anh chấp nhận làm nội gián để theo dõi mọi hoạt động của 2 người em gái anh là Tạ Minh Tú và Tạ Khởi Phụng để báo cho công an thì không bị khởi tố vụ cố ý gây thương tích. Nhưng nếukhông chịu làm nội gián thì sẽ bị tù đày. Anh trả lời họ rằng: “Tôi không thể làm điều đó vì 2 người đều là em gái của tôi. Tôi cũng là người ít học nên không đủ khả năng làm việc mà các anh yêu cầu.”

Anh Tạ Minh Tuấn cho biết thêm: “Tôi chấp nhận tù đày vì cố ý gây thương tích đối với người khác. Nhưng tôi không thể chấp nhận việc công an mặc cả để bắt làm nội gián theo dõi 2 em gái của mình. Họ yêu cầu tôi giám sát việc em tôi làm gì trên Sài Gòn? Gặp gỡ những ai? Các Cha Dòng Chúa Cứu Thế và những nhà hoạt động dân chủ tiếp xúc với 2 em để làm gì?…”

Kết quả là anh đã bị công an Trà Vinh khởi tố rồi bắt giam. Họ tuyên án 3 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích.

Ân Thiên / SBTN