03/01/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần bị ngược đãi trong tù

Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần bị ngược đãi trong tù

“Hiện tại chị Tần rất mệt. Cuộc sống trong trại giam của chị không được như những tù nhân bình thường khác. Chị Tần đã tuyệt thực từ ngày 22/12/2014 cho đến nay, tức đã hơn 14 ngày rồi. Chị không ăn, không uống thuốc mà chỉ uống nước thôi”.

“Chị Tần rất mệt, gần như không nói nổi. Chị Tần nói với tôi hãy đi thăm chị Tần ngay.” Đó là tất cả những gì đang diễn ra được người em blogger Tạ Phong Tần thông báo.

Hiện nay, qua nguồn tin này 4 tù nhân lương tâm blogger Tạ Phong Tần, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, bà Hồ Thị Bích Khương và bà Nguyễn Thị Lộc bị giam chung hai người một phòng tại trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa.

Đây là một khu kỷ luật mới xây, một bên giam giữ những phạm nhân vi phạm kỷ luật, còn một bên giam 4 nữ tù nhân này. Tuy những tù nhân chính trị không vi phạm kỷ luật trại giam, nhưng vẫn bị giam trong đó dưới hình thức biệt giam.

Trung tuần tháng 12/2014, bà Đặng Ngọc Minh, thân mẫu của cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn sau khi đi thăm cô về, bà cũng cho hay: “Mẫn, Tạ Phong Tần, Hồ Thị Bích Khương và Nguyễn Thị Lộc bị đưa vô khu kỷ luật vào ngày 16/11. Tình hình giam giữ không được tốt”

Những người bị giam tại khu kỷ luật này phải qua ba lớp cửa, bị biệt giam 24/24. Có nghĩa không được đi ra ngoài, không được đi lao động để cải thiện đời sống, không được tiếp xúc với các phạm nhân khác. Mẫn ở chung với Hồ Thị Bích Khương, còn Tạ Phong Tần và cô Nguyễn Thị Lộc bị giam chung phòng với nhau.

Họ đã cùng nhau tuyệt thực để phản đối trại giam đối xử bất công, phi lý. Mặc dù có sự thương lượng của cán bô trại giam cho rằng vì khu kỷ luật chưa xây dựng hoàn chỉnh nên tạm thời giam như vậy, nhưng đến nay cuộc tuyệt thực chưa chấm dứt. Ngoài ra, trại giam cũng cho biết lý do là tù chính trị không được tiếp xúc với các tù thường phạm, và không được đi lao động như thường phạm.

Blogger Tạ Phong Tần là thành viên của Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do bị nhà cầm quyền cộng sản kết án 10 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24/09/2012 và y án trong phiên tòa phúc thẩm ngày 28/12/2012.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giam vào ngày 21/07/2011, bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế theo điều 79 Bộ luật hình sự “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong một phiên tòa tại Tòa án tỉnh Nghệ An, vào 2 ngày 8-9/1/2013.

Tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương bị nhà cầm quyền kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế theo Điều 88 Bộ luật hình sự về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” vào ngày 30/05/2012

Đã từ lâu, việc tù nhân lương tâm bị đối xử khắc nghiệt trong nhà tù vẫn thường xảy ra dưới nhiều hình thức. Nhằm bào mòn ý chí chống đối của người tù, công an trại giam sẵn sàng cấm thăm nuôi, biệt giam, cho ăn uống thiếu thốn mất vệ sinh, có khi còn dùng thường phạm hành hung, đe dọa tính mạng.

Nhưng những hình thức áp bức ấy cũng không ngăn cản được các tù nhân lương tâm thường xuyên đứng lên đòi cải thiện chế độ lao tù, chấm dứt bất công.

Tú Thanh / SBTN