27/05/2020 | 13

Tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh được tổ chức Freedom Now và hãng luật Dechert LLP đại diện gửi đơn khiếu nại

Tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh được tổ chức Freedom Now và hãng luật Dechert LLP đại diện gửi đơn khiếu nại

TNLT Phan Kim Khánh (RFA)

Tin Vietnam.- Ngày 27 tháng 5 năm 2020, trang facebook cá nhân của nhạc sĩ Tuấn Khanh loan tin, tổ chức Freedom Now và hãng luật quốc tế Dechert LLP đã đại diện cho tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh, gửi đơn khiếu nại lên Uỷ ban về bắt giữ người tuỳ tiện của Liên Hiệp Quốc.

Theo nhạc sĩ Tuấn Khanh, đây là kết quả của sau một thời gian dài nghiên cứu, đối chiếu luật pháp quốc tế với luật pháp Cộng sản Việt Nam, cũng như các công ước quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

Sau hai ngày nhận hồ sơ, và chứng cứ của các nhóm hoạt động xã hội, nhân quyền này, Uỷ ban về bắt giữ người tuỳ tiện của Liên Hiệp Quốc đã xác định việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giữ sinh viên Phan Kim Khánh là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong thông cáo của Freedom Now viết, vào tháng 2 năm 2019, Khánh đã gửi đơn khiếu nại đến nhà cầm quyền cấp cao về việc các viên chức trại giam đã không chuyển thư kháng cáo của Khánh. Sau bức thư này, Khánh đã bị ban cai quản nhà tù đối xử rất tệ, đưa đi biệt giam hoặc không chuyển đồ tiếp tế của người thân cho Khánh. Hiện sức khoẻ của Khánh đã xuống cấp trầm trọng kể từ khi bị kết án, do anh bị ngược đãi trong tù.

Trước đó, vào tháng 3 năm 2017, Phan Kim Khánh, là sinh viên khoa Quốc tế, đại học Thái Nguyên đã bị an ninh Cộng sản bắt. Đến ngày 25 tháng 10 năm 2017, anh bị toà án Cộng sản tỉnh Thái Nguyên kết án 6 năm tù giam với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 luật Hình sự.

An Nhiên