31/03/2019 | 3

Tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh bị đe doạ trong trại giam Ba Sao

Tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh bị đe doạ trong trại giam Ba Sao

Ảnh: Dân làm báo

Tin từ Hà Nam – Ban giám thị trại giam Ba Sao ở tỉnh Hà Nam đe doạ tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh, người đang thụ án tù 6 năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

Theo gia đình, giám thị trại giam gây khó dễ cho anh trong việc sinh hoạt, không cho anh gọi điện về cho gia đình, và không được nhận thư. Giám thị còn đe doạ nếu anh không nghe lời thì chúng sẽ chuyển anh sang một phòng riêng biệt.

Sự việc bắt đầu từ đầu tháng 2 khi Khánh làm đơn khiếu nại việc Toà án CSVN tỉnh Thái Nguyên không xem xét đơn kháng án của anh sau khi kết tội anh ở phiên sơ thẩm ngày 25/10/2017.  Khánh nói với gia đình rằng, anh có thể bị tước một số quyền của tù nhân trong thời gian tới, và có thể gia đình không được gặp anh. Nếu anh không liên lạc hoặc được gặp gia đình thì đồng nghĩa với việc anh đang trong tình trạng nguy hiểm.

Trong tuần, sinh viên luật Trương Thị Hà từ Sài Gòn có phàn nàn rằng, thư cô gửi cho Khánh bị trả lại.

Phan Kim Khánh, sinh năm 1983, bị bắt ngày 21/3/2017 vì những bài viết chống tham nhũng và cổ suý dân chủ đăng trên mạng xã hội. Sau khi bị kết án 6 năm tù giam trong phiên toà sơ thẩm, anh đã nộp đơn kháng cáo nhưng không được xem xét.  Anh là một hơn 250 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders).

Quốc Tuấn