19/05/2021 | 11

Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang được Văn Bút của Đức phong thành viên danh dự

Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang được Văn Bút của Đức phong thành viên danh dự

Tin từ Đức Quốc: Ngày 18/5, Trung tâm Văn bút (PEN) của Đức đã phong nhà báo độc lập-tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang làm thành viên danh dự của tổ chức này và yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho cô ngay lập tức.

Phạm Đoan Trang là một nhà hoạt động nhân quyền và là một trong số người bất đồng chính kiến nổi bật nhất ở Việt Nam. Cô bị bắt ngày 07/10/2020 tại một phòng trọ ở Sài Gòn với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và có nguy cơ bị kết án 20 năm tù giam. Ông Ralf Nestmeyer, Phó Chủ tịch kiêm Đại diện Ủy ban “Những người cầm bút bị giam cầm” (Writers-in-Prison-Committee) của PEN Đức phát biểu rằng Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới hạn chế quyền tự do ngôn luận đặc biệt hà khắc, đảng cộng sản đàn áp tàn bạo những người làm truyền thông đến mức độ hiện nay Phạm Đoan Trang không được gặp gia đình và luật sư của cô.

Ông nói PEN Đức yêu cầu cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho thành viên danh dự Phạm Đoan Trang, và cam đoan về tình đoàn kết không giới hạn của tổ chức đối với cô. Hiện Phạm Đoan Trang vẫn bị biệt giam bởi công an cộng sản thành phố Hà Nội trong giai đoạn điều tra.

Mới đây, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam công bố việc bắt giữ ông Nguyễn Bảo Tiên, cộng tác viên của Nhà Xuất bản Tự do- tổ chức mà Phạm Đoan Trang đồng sáng lập và là thành viên chủ chốt. Ông cũng bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và việc bắt giữ ông có thể liên quan đến cuộc điều tra hiện nay đối với Phạm Đoan Trang.

PEN của Đức là một trong hơn 150 hiệp hội nhà văn trên toàn thế giới được hợp nhất trong PEN Quốc tế- một tổ chức được thành lập ở Anh vào năm 1921 nhằm ủng hộ tự do ngôn luận và được coi là tiếng nói của các nhà văn bị đàn áp.