15/03/2019 | 4

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc bị đối xử hà khắc trong Trại giam số 6

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc bị đối xử hà khắc trong Trại giam số 6

Ông Nguyễn Văn Túc - Ảnh: BBC

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc, người đang thụ án tù 13 năm tại Trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đang bị đối xử một cách vô nhân đạo bởi ban giám thị trại giam này.

Bà Ruệ, vợ của ông Nguyễn Văn Túc đã thông báo về tình trạng của chồng mình ngay sau khi trở về nhà ngày 13 tháng 3 từ chuyến thăm chồng ở trại giam.  Chồng bà nói ông bị ban giám thị trại giam đối xử một cách tàn bạo. Cụ thể, chúng đưa ông vào nằm cùng phòng với một người bị kết án vì buôn ma tuý và người này thường xuyên đánh đập ông.  Ông Nguyễn Văn Túc nói khi gia đình gửi đồ ăn cho ông, ban giám thị không chuyển ngay cho ông mà giữ lại và chỉ đưa cho ông khi thức ăn đã phân huỷ và bốc mùi.  Ông bị nhiều bệnh, trong đó có bệnh trĩ rất nặng. Cả ông và bà đều cho rằng với sự đối xử hiện nay của ban giám thị trại giam, bệnh của ông ngày càng trầm trọng và ông ít có khả năng sống đến khi mãn hạn tù.  Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế và trong nước quan tâm đến trường hợp của ông.

Ông Nguyễn Văn Túc là chủ tịch Hội Anh em Dân chủ cho tới ngày bị bắt vào đầu tháng 9 năm 2017. Năm 2018, ông bị kết án với cáo buộc nguỵ tạo “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999.  Ông là một trong 9 thành viên chủ chốt của tổ chức này bị bắt và kết án với mức án rất nặng nề từ 7 đến 15 năm tù giam. Những người còn lại là Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức, Trần Thị Xuân, Nguyễn Trung Trực và Nguyễn Bắc Truyển.

Trại giam số 6 có truyền thống đối xử vô nhân đạo với tù nhân lương tâm. Nhiều tù nhân lương tâm ở đây đã tuyệt thực để phản đối ban giám thị, như ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và ông Nguyễn Xuân Nghĩa.

Quốc Tuấn