09/11/2018 | 5

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc bị chuyển trại xa nhà

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc bị chuyển trại xa nhà

Ảnh: AFP

Nhà cầm quyền CSVN đã chuyển tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc từ tỉnh Thái Bình tới trại giam số 6 tỉnh Nghệ An.

Trang mạng Người Bảo vệ Nhân quyền dẫn lời vợ ông Túc là bà Bùi Thị Rề cho biết, vào hôm Thứ Năm (8 tháng 11), bà đi thăm ông ở trại tạm giam của công an tỉnh Thái Bình, nơi ông bị giam kể từ khi bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, nhân viên trại giam này nói rằng ông đã bị đưa tới trại giam số 6 tỉnh Nghệ An để thi hành án tù.

Bà Rề nói rằng, từ nay mỗi tháng bà sẽ phải đi 300 km từ nhà ở tỉnh Thái Bình tới trại giam số 6 ở tỉnh Nghệ An để thăm nuôi chồng. Việc chuyển tù nhân lương tâm tới những trại giam xa gia đình họ là một thủ đoạn thường được nhà cầm quyền CSVN áp dụng để gây khó khăn cho thân nhân của người tù.

Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, bắt đầu tranh đấu chống tham nhũng và nạn cưỡng chế đất hồi đầu thập niên 2000 tại quê nhà ở xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Sau đó ông gia nhập Khối 8406, một tổ chức tranh đấu cho dân chủ đa nguyên và nhân quyền ở Việt Nam. Ông đã đăng tải nhiều bài viết đả kích chế độ vì nạn tham nhũng và những vụ vi phạm nhân quyền.

Khi bị bắt hồi đầu tháng 9 năm 2017, ông là phó chủ tịch Hội Anh Em Dân chủ. Ông bị tuyên án 15 năm tù giam trong một phiên tòa ngày 10 tháng 4 năm 2018 về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ CS.

Phiên tòa có nhắc đến một bằng khen của ông Túc khi ông phục vụ trong quân ngũ bốn năm ở chiến trường Cambodia. Họ muốn ông tỏ ra ăn năn để được giảm án. Nhưng ông tuyên bố không cần bằng khen đó, và dứt khoát không cúi đầu xin giảm án. Ông cũng xác định mình không có tội, khi chỉ đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đa đảng để xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn.

Huy Lam / SBTN