20/01/2022 | 77

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai mãn hạn tù

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai mãn hạn tù

Ông Nguyễn Văn Oai, tù nhân lương tâm, vào hôm thứ Tư, 19 tháng Giêng, vừa trở về nhà ở tỉnh Nghệ An sau khi hoàn thành án tù thứ hai. Ông bị kết án năm năm tù giam hồi tháng 9 năm 2017 với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “không chấp hành án”, sau các cuộc biểu tình lớn của người dân đòi đóng cửa công ty Formosa.

Khi bàn về nguyên nhân bị bắt với Đài Á Châu Tự Do (RFA), ông Oai cho biết phía công an khi đó cho rằng ông tham gia kêu gọi người dân biểu tình chống Formosa, nên tiến hành bắt giữ để ngăn chặn các cuộc biểu tình tiếp theo.

Ông buồn vui lẫn lộn khi được rời “nhà tù nhỏ về nhà tù lớn”, đồng thời bất mãn khi bị vu cáo bằng những hành vi như làm hồ sơ giả, chữ ký giả. Nhà hoạt động người Công giáo này hiện sẽ ưu tiên ổn định lại cuộc sống, nhưng sau đó vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi các kế hoạch cá nhân trong thời hạn quản chế bốn năm tới.

Thông qua RFA, ông Nguyễn Văn Oai cũng muốn gửi lời cảm ơn đến những tổ chức và cá nhân từng quan tâm đến vụ án của ông trong những năm qua, đồng thời kêu gọi tiếp tục chú ý tới những tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị khác ở Việt Nam.

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai lần đầu bị kết án hồi năm 2011, khi ông phải chịu bản án bốn năm tù giam và bốn năm quản chế cho tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong vụ 14 thanh niên Công giáo, Tin lành.