02/08/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai được tự do sau 4 năm tù giam

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai được tự do sau 4 năm tù giam

Gia đình

Nhiều người thân như cựu TNLT Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Xuân Anh, Chu Mạnh Sơn, cùng gia đình, người thân, và các nhà hoạt động nhân quyền đã có mặt để đón và chúc mừng anh. Những anh em trong nhóm Hoàng Sa – Trường Sa cũng đến cổng trại giam Nam Hà để đón Nguyễn Văn Oai. Đến hơn 11 giờ trưa, cán bộ trại giam Nam Hà mới làm thủ tục thả tự do cho TNLT Nguyễn Văn Oai.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai sau khi ra khỏi trại giam đã chia sẻ với SBTN: “Lúc mới bị bắt, tôi bị công an tra tấn, mớm cung và dùng nhục hình. Sau này khi lên trại giam Nam Hà cùng ở với TNLT Paulus Lê Sơn. Hiện tại, sau khi được tự do, tôi thấy những năm tù qua thật ý nghĩa. Trong những năm tháng lao tù càng làm cho tinh thần của tôi thêm mạnh mẽ. Khi trở về được anh em, bạn bè đến chào đón thế này, tôi càng khẳng định con đường của mình đấu tranh càng đúng đắn.”

“Lúc làm thủ tục, tôi không ký giấy ra trại vì cho rằng mình không sai và việc họ bắt giam tôi đã sai trái với công lý. Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho dân chủ – nhân quyền ở Việt Nam dù có phải hy sinh tính mạng. Những năm tháng lao tù cộng sản không thể làm tình thân tôi gục ngã được.”, anh Oai cho biết thêm.

Hiện tại, TNLT Nguyễn Văn Oai đã mãn hạn tù, nhưng vẫn còn 4 năm quản chế tại địa phương.

Được biết, ngày mai 03/8/2015, TNLT Paulus Lê Sơn cũng được tự do sau 4 năm tù giam ở trại giam Nam Hà – Hà Nam.

Vào tháng 8/2011, có 17 thanh niên công giáo bị nhà cầm quyền CSVN bắt cóc và sau đó kết tội. Nguyễn Văn Oai là một trong số đó. Hành vi này của CSVN đã tạo nên một sự phản đối dữ dội từ quốc tế trong suốt nhiều năm liền.

Giáo sư Allen Weiner, Giám Đốc Chương trình Luật Quốc Tế và So Sánh của trường Đại Học Luật Standford sau khi biết về trường hợp bắt bớ này đã đứng ra làm luật sư đại diện cho các thanh niên yêu nước và đệ nạp hồ sơ kiện nhà cầm quyền CSVN lên Liên Hiệp Quốc.

Vào ngày 28 tháng 11 năm 2013, Ủy Ban Điều Tra của Liên Hiệp Quốc về Giam Giữ Tùy Tiện (UNWGAD) tại Geneva, Thụy Sĩ, đã phán quyết rằng việc giam giữ và sau đó kết án tội hình sự đối với những nhà hoạt động này đã vi phạm những giao ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam phải tuân thủ và kêu gọi chính phủ Việt Nam phải “lập tức” trả tự do cho những người bị giam giữ.

Ân Thiên / SBTN