20/03/2018 | 3

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai bị chuyển trại đi xa

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai bị chuyển trại đi xa

Gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai cho hay anh đã bị chuyển từ trại giam ở Nghệ An đến trại giam Gia Trung ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Vợ Oai là chị Linh Châu vào tối Thứ Hai 19/03 nói với đài Á Châu Tự Do rằng, gia đình không hề nhận được thông báo nào từ phía nhà cầm quyền về việc ông bị chuyển trại. Hiện tại anh Oai đang ở trại Gia Trung, bị giam cùng các tù nhân chính trị khác, và phải làm lao động khổ sai rất mệt nhọc.

Hồi tháng 1 năm nay, anh Nguyễn Văn Oai bị một phiên tòa phúc thẩm y án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế với các cáo buộc “vi phạm lệnh quản chế”, và “chống người thi hành công vụ”. Trước tòa, anh tuyên bố mình không hề phạm tội mà chỉ lên tiếng đòi hỏi quyền lợi cho người dân, theo đúng quy định của hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Nhiều tổ chức nhân quyền như Human Rights Watch và Phóng Viên Không Biên Giới đã lên tiếng phản đối bản án của ông Nguyễn Văn Oai là oan sai, nhằm mục đích trả thù và yêu cầu Việt Nam trả tự do cho ông ngay lập tức và vô điều kiện.

Nhà cầm quyền CSVN thường chuyển các tù nhân lương tâm tới những trại giam xa nhà, để gây khó khăn cho gia đình họ. Vào dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, hai tù nhân lương tâm khác là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, và bà Trần Thị Nga cũng đã bị chuyển đến những trại giam xa nhà.

Huy Lam / SBTN