11/08/2016 | 1

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Minh mãn hạn 30 tháng tù

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Minh mãn hạn 30 tháng tù

Anh Nguyễn Văn Minh cho biết: “Tôi rất vui khi được các anh em, bạn bè đến đón ngay tại cộng trại. Chưa có niềm hạnh phúc nào to lớn như thế này. Hôm nay, lúc 4 giờ sáng thì cán bộ đã vào thức dậy và muốn được đưa tôi về nhà. Nhưng tôi đã từ chối vì chỉ muốn được thả tự do ngay cổng trại.”

Được biết, trong chuyến đi có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, người vừa mới được thả tự do cách đây 6 tháng, là người cùng vụ án với ông Nguyễn Văn Minh và bà Bùi Thị Minh Hằng.

Cựu TNLT Nguyễn Thị Thuý Quỳnh chia sẻ cảm xúc: “Được đi đón một người anh, một người đồng cam cộng khổ với mình thì rất vui và cảm động. Nhưng niềm vui chưa trọn vẹn vì còn người chị vẫn còn trong tù. Tôi mong chờ ngày được đoàn tụ với chị Bùi Thị Minh Hằng. Chỉ khi cả ba chúng tôi được tự do, thì niềm vui mới trọn vẹn được.”

Xin được nhắc lại, vào ngày 11/2/2014, khoảng 20 người đi từ Sài Gòn xuống tỉnh Đồng Tháp bằng xe máy để thăm cựu TNLT Nguyễn Bắc Truyển. Tuy nhiên, khi đi đến địa phận tỉnh Đông Tháp, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cho người chặn lại gây sự. Sau đó, nhà cầm quyền cộng sản đã bắt giữ 3 người gồm: Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thuý Quỳnh với cáo buộc tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, bộ Luật hình sự vì đã có hành vi đi xe máy “hàng ba” khi lưu thông trên đường.

Vào tháng 8/2014, phiên toà bất công diễn ra xét xử và kết án bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù, ông Nguyễn Văn Minh 30 tháng tù giam và bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh 2 năm tù giam. Với bản án phi lý và mức án nặng nề đã làm cho dư luận phẫn nộ. Các tổ chức nhân quyền phải lên tiếng tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn.

Nguyên Nguyễn/SBTN