27/03/2019 | 0

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá đã ăn trở lại sau 12 ngày tuyệt thực

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá đã ăn trở lại sau 12 ngày tuyệt thực

Ảnh: SBS

Tin từ Quảng Nam- Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá, người đang thụ án tù 7 năm tại Trại giam An Điềm,tỉnh Quảng Nam, đã ăn trở lại sau khi tuyệt thực trong 12 ngày. Theo thư gửi cho gia đình, Hoá đã dừng tuyệt thực vào ngày 06/3.

Trước đó, anh tuyệt thực để phản đối việc mình bị áp bức trong trại giam. Gia đình cho biết thêm là sức khoẻ của anh đã trở lại bình thường. Theo gia đình thì anh vẫn chưa được trại giam cho gọi điện thoại về gia đình như tiêu chuẩn cho tù nhân.

Trong bức thư gửi gia đình vào ngày 06/3, Hoá có nói rằng bà Jessica Farmers, nhân viên của Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã đến thăm anh trong trại giam.  Anh Hóa sinh năm 1995 tại Hà Tĩnh. Trước khi bị bắt anh là phóng viên quay video của đài Á Châu Tự do (RFA), chuyên phản ánh thông tin về đời sống người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh gây ra. 

Anh bị nhà cầm quyền Hà Tĩnh bắt giữ vào ngày 11/1/2017 trong khi đang thâu lại cuộc biểu tình của người dân trước tòa án huyện Kỳ Anh. Sau đó, anh bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999. 

Kể từ khi Hoá bị bắt giữ tới nay, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích bản án mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã tuyên, và hối thúc Hà Nội trả tự do cho anh ngay lập tức và vô điều kiện.

Quốc Tuấn