Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá bị đổi tội danh từ điều 258 sang 88

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá bị đổi tội danh từ điều 258 sang 88

Cơ quan công an Hà Tĩnh vừa thông báo cho gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá biết việc anh bị đổi sang tội danh từ “lợi dụng các quyền tự do dân chủl xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo điều 258 thành “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ luật hình sự.

Cô Nguyễn Thị Huệ, chị gái TNLT Nguyễn Văn Hóa cho phóng viên SBTN biết thêm: “Công an Hà Tĩnh vừa gửi thông báo cho gia đình biết việc Hoá bị đổi tội danh sang điều 88. Chúng tôi cũng không biết lý do vì sao Hoá lại bị đổi tội danh. Lần gặp Hoá vừa rồi vào cuối tháng 5/2017 thì Hoá vẫn chưa biết việc này. Tinh hình sức khoẻ và tinh thần của Hoá thấy không được ổn khi thăm gặp. Theo một nguồn tin mới đây cho biết, Hoá nhờ người nhắn tin gia đình thuê luật sư bào chữa cho Hoá.” 

Cũng theo cô Huệ, hiện giờ, gia đình đã làm hồ sơ nhờ luật sư Hà Huy Sơn bào chữa cho Hóa.

Luật sư Hà Huy Sơn cho biết thêm về tình hình của Hóa trên RFA: “Theo thông báo của cơ quan an ninh điều tra Hà Tĩnh cho gia đình biết, và rồi họ nói lại với tôi. Tôi chỉ biết, Hoá bị chuyển sang điều 88 thôi chứ còn không biết gì hơn. Lý do hiện nay vẫn còn trong giai đoạn điều tra.  Tôi vẫn chưa được cấp giấy bào chữa cho Hóa, cũng như chưa được tiếp cận hồ sơ của Hóa… Gia đình có ý định mời tôi làm luật sư cho Hóa. Còn từ trong trại giam, Hóa có nhờ luật sư hay không thì chưa biết…”.

Anh Nguyễn Văn Hoá, 21 tuổi, là một thanh niên sinh ra và lớn lên tại Huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Quê anh là một trong những vùng chịu hậu quả nặng nề nhất của thảm họa môi trường do Formosa thải độc ra biển.

Nguyễn Văn Hóa tham tham gia tích cực trợ giúp các ngư dân miền Trung trong cuộc đấu tranh đòi công lý, đặc biệt trong lãnh vực truyền thông. Trong những cuộc biểu tình lên đến hàng chục ngàn người tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Nguyễn Văn Hóa là người đã ghi lại những hình ảnh của đoàn biểu tình bằng flycam và chuyển tải ra ngoài. Các hình ảnh này sau đó đã được nhiều cơ quan truyền thông quốc tế sử dụng.

Nguyễn Văn Hóa bị bắt hôm 11/1/2017 khi đang đi trên đường. Công an vu cáo Hóa tàng trữ ma túy trong người rồi bắt anh. Tuy nhiên, mãi đến 12 ngày sau khi bắt Nguyễn Văn Hóa, công an Hà Tĩnh mới thông báo cho gia đình anh biết.

Nguyên Nguyễn / SBTN