30/01/2015 | 1

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Duyệt được trả tự do trong nỗi đau mất cha

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Duyệt được trả tự do trong nỗi đau mất cha

Niềm vui hòa quyện với nỗi đau, không có nổi đau nào khi người Cha trước khi ra đi mà không được gặp con trai của mình, nỗi đau cứ kéo dài hơn 3 năm qua, tính từ ngày anh bị bắt 07/08/2011 cho đến nay.

Vừa về đến nhà anh đã chạy ra nghĩa trang để thắp hương và khấu đầu trước nấm mồ của cha mình. Những giọt nước mắt nghẹn ngào của anh đã làm bao nhiêu người xúc động, khi cha của anh đã ra đi trước đó 3 ngày.

Anh Duyệt lẽ ra được mãn hạn tù vào ngày 07.02.2015 tới đây, nhưng anh “được ra sớm để về chịu tang cha.” Tuy nhiên, cái cách chính quyền “ân ban” cho anh Nguyễn Văn Duyệt dường như lại càng làm tăng nỗi đau nơi anh. Câu hỏi được đặt ra, là làm sao người ta không cho anh về với gia đình sớm hơn vài ngày để hai cha con có thể được gặp nhau lần cuối?

FB Hoanh Paul cho biết: “Ông Chức bị bệnh đã lâu và được con cháu chăm sóc tận tình, trong những ngày bệnh, ước mong lớn nhất của ông là được gặp mặt con là TNLT Nguyễn Văn Duyệt lần cuối. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn 7 ngày nữa là anh Duyệt ra khỏi nhà tù CSVN, nhưng tiếc thay mong muốn của ông không được thực hiện.”

Anh Duyệt là một trong bốn người thuộc giáo xứ Yên Hòa, Giáo Phận Vinh như anh Hồ Đức Hòa, Hồ Văn Oanh, và Nguyễn Văn Oai, tất cả đều bị bắt cóc vào cuối năm 2011. Anh đã từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược năm 2011, khẳng định Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, và là người nhiệt tình trong những sinh hoạt giới trẻ của giáo xứ.

Trước đó từ ngày 12/12/2014 tù nhân lương tâm JB Nguyễn Văn Duyệt bị chuyển từ trại giam K2 Thanh Cẩm, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa đến trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa. Khi đến trại giam này cán bộ trại giam đã cấm anh không được đọc Kinh Thánh, anh Duyệt đã viết đơn phản đối gửi lên ban quản lý trại giam nhưng yêu cầu của anh không được giải quyết nên anh phải tuyệt thực nhiều lần để phản đối.

Lần gần đây nhất anh Duyệt tuyệt đã thực từ ngày 05/01/2015 đến nay để phản đối cán bộ trại giam xâm phạm quyền tự do Tín Ngưỡng của anh.

Vào tháng 01/ 2013 toà án Cộng sản tỉnh Nghệ An đưa mười bốn thanh niên công giáo ra tòa gồm Hồ Đức Hoà, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đình Cương, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc. Những người này đã bị bắt trong thời gian từ tháng 7 năm 2011 đến cuối năm 2011, tức là đã hơn 1 năm.

Trong số 14 thanh niên nói trên, có 11 thanh niên Công giáo, mà 9 người thuộc giáo phận Vinh.

Tuấn Long / SBTN