Đang tải...
03/07/2019 | 0

Tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Trực đang tuyệt thực đến ngày thứ 16

Tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Trực đang tuyệt thực đến ngày thứ 16

Tin từ Thanh Hoá, ngày 03/7/2019: Tù nhân lương tâm, cựu phát ngôn nhân của Hội Anh Em Dân chủ Nguyễn Trung Trực đang tuyệt thực ở ngày thứ 16 với sức khoẻ vô cùng xấu.

Theo gia đình, ngày 02/7, gia đình đã đến thăm ông tại Trại giam số 5 của bộ công an ở tỉnh Thanh Hoá. Ông đi không vững và được dìu bởi một người tù khác đến chỗ gặp người thân.

Nhiều sỹ quan công an theo dõi cuộc nói chuyện của họ: người ghi âm, người quay video tư liệu, người viết biên bản, ngườithì theo dõi nội dung.

Ông Trực, sinh năm 1974, cho biết ông bắt đầu tuyệt thực từ ngày 18/6. Ngày 30/6, sau khi thực hiện cuộc gọi vài chục giây về cho gia đình, ông bị ngất và chỉ tỉnh sau khi được truyền 2 lọ nước. Giọng nói của ông rất yếu, và cuộc nói chuyện kết thúc sớm vì ông quá mệt.

Ông cho gia đình biết sẽ tiếp tục tuyệt thực dể phản đối sự ngược đãi và hà hiếp các tù nhân lương tâm, chính trị ở các trại giam; đồng thời phản đối bản án bất công dành cho ông và hết thảy những người đấu tranh ôn hoà cho công lý và hoà bình đang bị giới cầm quyền giam cầm.

Ông Trực bị bắt ngày 04/8/2018 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” và sau đó bị kết án 12 năm tù giam.

Với tư cách là phát ngôn nhân của Hội Anh em Dân chủ và trưởng nhóm miền Trung, ông đấu tranh nhằm xoá bỏ sự độc quyền chính trị của đảng cộng sản để xây dựng chế độ chính trị đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập. Ông từng hỗ trợ ngư dân ở Quảng Bình phản đối nhà máy thép Formosa.

Chế độ cộng sản đã và đang thực hiện chính sách đối xử hà khắc, vô nhân đạo với tù nhân lương tâm, những người đang bị giam giữ tại các trại tạm giam và trại tù trên khắp cả nước.

Hiện có khoảng 10 tù nhân lương tâm đang tuyệt thực để phản đối sự đàn áp trong nhà tù, và sức khoẻ của họ đang ở tình thế hiểm nghèo.

Hàng trăm nhà hoạt động đang thực hiện chiến dịch tố cáo chính sách đày đoạ tù nhân lương tâm, kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế quan tâm đến họ.

Quốc Tuấn

Loading...