08/10/2016 | 0

Tù nhân lương tâm Nguyễn Kim Nhàn được trả tự do

Tù nhân lương tâm Nguyễn Kim Nhàn được trả tự do

Ảnh: RFA

Tù nhân lương tâm Nguyễn Kim Nhàn vừa được nhà cầm quyền CSVN trả tự do sớm 2 tháng, trong khi đang thi hành án tù 5 năm 6 tháng tại trại giam số 6 tỉnh Nghệ An.

Ông Nhàn trở về nhà ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang hôm 7 tháng 10. Tại đây ông sẽ phải thi hành án quản chế 5 năm. Theo trang mạng Dân Làm Báo, công an địa phương đã đề nghị vợ ông, bà Ngô Thị Lộc làm đơn “xin” cho chồng “được” chịu án quản chế tại nơi cư trú. Nhưng bà Lộc đã từ chối đề nghị này và trả lời rằng, bà không thể tùy tiện quyết định thay ông Nhàn một việc quan trọng như thế.

Ông Nguyễn Kim Nhàn, 67 tuổi, quê ở Nghệ An và là một cựu chiến binh quân đội miền Bắc. Sau này ông sinh sống tại quê vợ ở Bắc Giang và là một nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam. Tháng 9 năm 2008, ông Nhàn bị bắt cùng với nhiều nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng khác ở miền Bắc như Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Thanh Nghiên, Phạm Văn Trội, Vũ Hùng, Ngô Quỳnh, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Mạnh Sơn và Nguyễn Văn Túc. Ông bị kết án 2 năm tù giam và 2 năm quản chế.

Sau khi ra tù, ông tiếp tục tham gia các hoạt động đòi dân chủ và bị bắt trở lại vào ngày tháng 6 năm 2011. Lần này ông bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 5 năm quản chế.

Vừa ra tù, ông Nguyễn Kim Nhàn cho biết, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, bị giam cùng trại với ông, đã khởi sự cuộc tuyệt thực lần thứ hai từ ba ngày nay để phản đối Formosa, và ủng hộ người dân miền Trung chịu thảm họa môi trường.

Về bản thân mình, ông Nguyễn Kim Nhàn nói rằng ông sẽ “trước sau như một, vẫn tiếp tục đấu tranh cho dân chủ, tự do và công bằng”.

Huy Lam / SBTN