25/04/2015 | 1

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị biệt giam và ngược đãi

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị biệt giam và ngược đãi

Nguyễn Đặng Minh Mẫn nhỏ bé nhưng kiên cường trước tòa án CS.

Trao đổi với phóng viên SBTN ông Lợi cho hay: “Đây là lần thứ hai trong tháng tư năm 2015, tôi đã phải nhọc công đi gần 2000km từ Vĩnh Long ra Thanh Hóa để thăm con gái. Lần thứ nhất, tôi đi vào ngày 13/4/2015 nhưng không được gặp do Mẫn đã bị trại giam nhốt vào buồng kỉ luật khi cô lên tiếng phản đối việc cho tù nhân xem những chương trình ti vi hết sức nhảm nhí nhằm thực hiện cái gọi là ‘Cung cấp đầy đủ phương tiện nghe nhìn cho tù nhân’. Vì thế mà lần trước tôi đã không được gặp con gái.”

Sau khi thăm TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn, ông cho biết về tình trạng sức khoẻ của cô. “Tình trạng của Mẫn hết sức tồi tệ. Mẫn bị giam cầm trong buồng kỉ luật 10 ngày vào đúng thời kì đặc biệt của người phụ nữ. Vậy mà suốt 10 ngày đó Mẫn không được tắm giặt, thay quần áo thậm chí ngay đển rửa mặt, đánh răng cũng không thể vì mỗi ngày cô chỉ được cung cấp có 600ml nước. Sức khỏe Mẫn yếu đi rất nhiều. Ngoài ra, Mẫn còn bị giam quá lệnh tới hơn 3 giờ đồng hồ mà không nhận được câu trả lời thỏa đáng của cán bộ trại giam. Trước và sau khi vào buồng kỉ luật, Mẫn bị bắt lột hết quần áo, kể cả quần áo lót để cán bộ kiểm tra thân thể. Đây có thể nói là những việc làm hết sức bỉ ổi và vô nhân đạo của trại giam số 5, là điều không thể chấp nhận được.”

Ông Nguyễn Văn Lợi còn cho biết thêm hiện nay, Mẫn và TNLT Cấn Thị Thêu đang bị giam riêng một mình không được tiếp xúc với bất kì phạm nhân nào. Công an trại giam số 5 không có quyết định nào nhưng đã nhốt riêng Mẫn và TNLT Cấn Thị Thêu.

TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt năm 2011. Bà Đặng Ngọc Minh, mẹ cô, và cô cùng bị xét xử trong một vụ “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự. Bà Đặng Ngọc Minh bị kết án 3 năm tù giam và 2 năm quản chế. Còn cô bị kết án 8 năm tù giam, 5 năm quản chế tại địa phương. Hiện mẹ cô đã mãn hạn tù vào ngày 10.06.2014.

Trong vụ án của Nguyễn Đặng Minh Mẫn vào năm 2011, cô còn bị kết án cùng với 14 thanh niên Công Giáo ở Vinh. Nhà cầm quyền luôn cho rằng, Cô cùng những người bất đồng chính kiến có âm mưu lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã không có bằng chứng nào chứng minh họ phạm pháp. Trước toà, TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn luôn một mực kêu oan vì mình không có tội, không làm điều gì phạm pháp.

Ân Thiên / SBTN