21/10/2020 | 18

Tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển được trao giải Stefanus

Tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển được trao giải Stefanus

Ông Truyển cùng một số nhà hoạt động tôn giáo gặp gỡ khách quốc tế (Đàn Chim Việt)

Tin từ Na Uy: Tổ chức Stefanus Alliance International của Na Uy đã quyết định trao giải thưởng Stefanus 2020 cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển vì những đóng góp trong nhiều năm của ông nhằm thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ những sắc tộc thiểu số tôn giáo.

Chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do (RFA), Tổng thư ký của Stefanus Alliance International Ed Brown nói rằng giải thưởng này được trao cho những cá nhân đã thể hiện lòng dũng cảm và cống hiến thúc đẩy quyền tự do tôn giáo và niềm tin, cũng như các quyền con người khác ở nhiều nơi trên khắp thế giới.

Ông Truyển là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, một thành viên của Hội Ái hữu Tù nhân Lương tâm và Hội Anh em Dân chủ. Năm 2017, ông cùng một số nhà hoạt động khác bị bắt với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ.” Năm sau, ông bị tuyên án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế. Hiện ông đang bị giam tại Trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Với việc trao giải thưởng cho ông Truyền, Stefanus Alliance International không chỉ mong muốn tạo sự chú ý đến trường hợp của riêng ông mà cả tình hình nhân quyền ở Việt Nam, nơi mà những người đứng lên vì quyền lợi của người khác lại bị bắt bớ. Tổ chức này đã đưa trường hợp của ông lên Quốc hội Na Uy và Ngoại trưởng để vận động nhà cầm quyền cộng sản trả tự do cho ông.

Ông Truyển từng được tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trao giải thưởng Hellman/Hammett năm2011. Gần đây, Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) cũng đã kêu gọi cộng sản Việt Nam trả tự do cho ông.

Quốc Tuấn