13/04/2021 | 10

Tù nhân lương tâm Ngô Hào sang Phần Lan tỵ nạn sau thời gian tại ngoại chữa bệnh 

Tù nhân lương tâm Ngô Hào sang Phần Lan tỵ nạn sau thời gian tại ngoại chữa bệnh 

Ông Ngô Hào trong phiên toà năm 2013 (cand.com.vn)

Tin từ Phần Lan: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin tù nhân lương tâm Ngô Hào, người đang thi hành án tù 15 năm nhưng được tại ngoại để chữa bệnh, đã đi tỵ nạn tại Phần Lan.  Ông Hào, 73 tuổi, cùng bà vợ Nguyễn Thị Kim Lan đã đến Phần Lan vào sáng sớm ngày 04/4 sau chuyến bay kéo dài 17 giờ đồng hồ từ Việt Nam.

Ông Hào là một cựu sỹ quan quân đội Việt Nam Cộng hoà. Ông từng bị giam 20 năm tù vì bị cáo buộc “chủ mưu và cầm đầu tổ chức Đảng Liên minh Việt Nam” và được tự do năm 1997. Năm 2013, ông lại bị bắt và kết án 15 năm tù giam về tội danh “âm mưu lật đổ chế độ.”

Sức khoẻ của ông bị suy sụp nghiêm trọng do điều kiện sống hà khắc trong nhà tù cộng sản và bị đối xử vô nhân đạo. Đầu năm 2020, ông được tạm hoãn thi hành án tù để chữa bệnh khi hai mắt gần như bị mù và căn bệnh cao huyết áp trầm trọng.

Một số chính trị gia và nhóm nhân quyền ở Phần Lan đã tích cực vận động chính phủ nước này can thiệp để ông được đến tị nạn ở đất nước Bắc Âu này.  Ông chỉ là một trong số ít tù nhân lương tâm được hoãn thi hành án vì lý do sức khoẻ trong khi hàng trăm tù nhân lương tâm khác vẫn đang bị đày đoạ trong nhà tù và trại tạm giam khắp cả nước. Họ bị bắt lao động khổ sai hay bị giam cầm trong các phòng biệt giam thiếu không khí, thức ăn và nước uống kém phẩm cấp và không hợp vệ sinh, và không được chăm sóc sức khoẻ.

Quốc Tuấn