28/01/2020 | 14

Tù nhân lương tâm Ngô Hào được hoãn thi hành án để chữa bệnh 

Tù nhân lương tâm Ngô Hào được hoãn thi hành án để chữa bệnh 

Ông Ngô Hào trong phiên toà năm 2013 (cand.com.vn)

Tin từ Phú Yên: Tù nhân lương tâm Ngô Hào, người đang thi hành bản án 15 tù giam vì tội danh nguỵ tạo “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” được hoãn thi hành án 1 năm để chữa bệnh.

Ông được rời khỏi Trại giam An Điềm (tỉnh Quảng Nam) vào ngày 09/01/2020, hai tuần trước tết Nguyên đán để trở về nhà ở tỉnh Phú Yên. Ông hiện đã 72 tuổi với tình trạng sức khoẻ tồi tệ sau nhiều năm tháng ở nhà tù cộng sản.

Theo con trai ông thì 2 mắt của ông gần như mù lòa trong khi huyết áp cao bất thường.  Gia đình có kế hoạch đưa ông đi khám và chữa bệnh trong thời gian sắp tới ở Sài Gòn.  Ông được hoãn thi hành án sau nhiều kêu cứu từ ông và gia đình cũng như sự vận động của nhiều tổ chức nhân quyền trong nước và quốc tế.

Ông Ngô Hào từng phục vụ trong quân lực Việt Nam Cộng hòa và bị bắt giam vào năm 1977 vì bị cáo buộc “chủ mưu, cầm đầu Đảng Liên minh Việt Nam” tại Phú Yên, nhưng được trả tự do ngay trong năm vì sức khoẻ yếu.

Đầu năm 2013, ông lại bị bắt với cáo buộc theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999. Sau đó, ông bị Toà án cộng sản tỉnh Phú Yên kết án 15 năm tù giam.

Cũng như hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị đày đoạ ở nhiều nhà tù khắp Việt Nam, ông Hào bị mắc nhiều căn bệnh nan y mà không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

 Năm 2019, hai tù nhân lương tâm Đào Quang Thực và Đoàn Đình Nam chết trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo trong khi hàng chục tù nhân lương tâm khác đã tuyệt thực để phản đối sự đối xử hà khắc của cai ngục. (BBT)