29/01/2019 | 20

Tù nhân lương tâm Ngô Hào bị đột quỵ trong trại giam An Điềm

Tù nhân lương tâm Ngô Hào bị đột quỵ trong trại giam An Điềm

Ông Ngô Hào - Ảnh: BBC

Tin từ Quảng Nam – Theo gia đình, tù nhân lương tâm Ngô Hào đã bị đột quỵ trong Trại giam An Điềm (tỉnh Quảng Nam), nơi ông đang thụ án tù 15 năm vì cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.” Tuy ông Ngô Hào bị đột quỵ ở tuổi 71, nhưng trại giam không thông báo cho gia đình, mà vợ và con ông chỉ được biết khi thăm ông trại giam này vào ngày 28 tháng 1 vừa qua.

Người đầu tiên đưa tin về tình hình bệnh tật của ông Ngô Hào là anh Hoàng Nguyên, em trai của tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình, người đang thụ án tù 14 năm tại Trại giam An Điềm. Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Đức Bình đã nói ông với em trai mình là ông Ngô Hào đang bị bệnh nặng, nhưng anh không thể nói chi tiết vì nhân viên trại giam không cho anh nói về vấn đề này.

Theo gia đình ông Ngô Hào, ông hiện rất yếu, bước đi không vững. Ông còn bị bệnh đục thủy tinh thể, một mắt không còn nhìn thấy gì và mắt kia thị lực giảm 40%. Gia đình ông lo ngại rằng với sức khoẻ như hiện nay, ông khó có thể sống để thụ nốt 9 năm tù giam với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đối xử vô nhân đạo của trại giam. Gia đình ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và trong nước lên tiếng để ông có thể được trả tự do hoặc ít nhất được hoãn thi hành án để chữa bệnh. Cách đây 3 năm, ông cũng đã bị đột quỵ trong trại giam.

Ông Ngô Hào là cựu quân nhân của quân lực Việt Nam Cộng hoà. Ông tham gia hoạt động dân chủ, viết bài chỉ trích chế độ CS độc tài ở Việt Nam.  Ông bị bắt vào ngày 8/02/ 2013 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999.

Quốc Tuấn