06/04/2014 | 0

Tù nhân lương tâm Ngô Hào bị cưỡng bức lao động trong trại giam

Tù nhân lương tâm Ngô Hào bị cưỡng bức lao động trong trại giam

Nhà bất đồng chính kiến Ngô Hào hiện nay đang bị giam tại trại Xuân Phước tỉnh Phú Yên trong tình trạng sức khỏe yếu kém. Gia đình đi thăm nuôi đều bị cơ quan làm khó dễ, ngoài vợ là bà Kim Lan ra, những thành viên khác trong gia đình không được chấp nhận đến viếng thăm dù gia đình đã nhiều lần lên tiếng phản đối.
Theo lời của bà Kim Lan, sức khỏe của ông Hào hiện nay rất xấu, khi tham dự phiên tòa ông phải ngồi trên ghế để trả lời chứ không thể đứng được, những lần gặp trước, tinh thần của ông khá vững vàng, nhưng không hiểu sao, lần này tinh thần của ông bị khủng hoảng nghiêm trọng. Mặc dù tình hình sức khỏe của ông Ngô Hào ngày càng xấu đi, nhưng trại giam vẫn áp dụng các biện pháp cưỡng bức lao động đối với ông, hiện nay trại giam bắt ông đi phát rừng trên một diện tích rất lớn.
Ở độ tuổi ngoài 60, trong tình trạng bị áp lực về tinh thần và thể chất, tính mạng của nhà bất đồng chính kiến Ngô Hào đang bị đe dọa nghiêm trọng. ông Ngô Hào là một cựu quân nhân quân lực Việt Nam Cộng hòa, năm 1977, ông bị nhà cầm quyền Việt Nam tống giam vì tội tổ chức đảng Liên minh Việt Nam.
Năm 1997, ông được thả để chữa bệnh, sau khi ra tù, ông tổ chức rải truyền đơn, đấu tranh đòi tự do tôn giáo, giúp các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo gởi danh sách lên Cơ quan Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và thực hiện các hoạt động nhằm kêu gọi chính quyền Hà Nội cải cách hệ thống chính trị. Ngày 23 tháng 12 vừa qua, phiên tòa phúc thẩm diễn ra tại tỉnh Phú Yên đã xử y án đối với nhà bất đồng chính kiến Ngô Hào, điều này có nghĩa là ông Ngô Hào phải thụ lãnh15 năm tù giam và 5 năm quản chế vì tội hoạt động lật đổ chính quyền. (T. Lan)