18/04/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Mai Thị Dung được trả tự do trước thời hạn

Tù nhân lương tâm Mai Thị Dung được trả tự do trước thời hạn

Bà Mai Thị Dung cùng gia đình đoàn tụ.

Bà Dung là một tín đồ phật giáo Hòa Hảo bị bỏ tù từ năm 2005, bản án là 11 năm với cáo buộc Gây rối trật tự công cộng. Công an đã đưa bà Mai Thị Dung từ trại giam Thanh Xuân – Hà Nội về đến gia đình tại tỉnh An Giang vào lúc 18 giờ 30 ngày 17 tháng 4 năm 2015.

Từ năm 1999, bà Dung cùng chồng là ông Võ Văn Bửu đã tích cực đấu tranh bảo vệ quyền tự do tôn giáo của các tín đồ đạo Phật giáo Hòa Hảo tại miền Tây. Vào ngày 5 tháng 8 năm 2005, vợ chồng bà Dung và 6 đồng đạo khác đã bị công an tấn công và bắt giam, vì đã tham gia vào một vụ tuyệt thực tại gia 2 tháng trước đó, để phản đối chính quyền đàn áp tín đồ. Một số nạn nhân đã tự thiêu để phản đối hành vi bắt giữ tùy tiện này, với hậu quả là ông Trần Văn Út bị thiệt mạng và ông Võ Văn Bửu bị phỏng nặng.

Trong số 7 người bị đưa ra tòa, ông Võ Văn Bửu bị kết án 7 năm tù giam và bà Mai Thị Dung bị kết án hai lần, tổng cộng 11 năm tù giam. Người thứ 3 bị kết án nặng là bà Dương Thị Tròn 68 tuổi với 9 năm tù giam và hiện nay còn đang bị giam giữ tại trại giam Xuân Lộc. Trong thời gian bị giam giữ tại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai bà Dung đã bị đối xử dã man với mục đích ép bà ta phải ký giấy nhận tội, bỏ mặc bà đau đớn mà không khám và chữa trị đúng mức những chứng bệnh hiểm nghèo của bà.

Trong thời gian bị giam giữ tại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) bà Dung đã bị đối xử dã man với mục đích ép bà phải ký giấy nhận tội, thí dụ bỏ mặc bà đau đớn mà không khám và chữa trị đúng mức những chứng bệnh hiểm nghèo của bà.

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2013, công an đã chuyển bà Dung đến trại giam Thanh Xuân, Hà Nội, cách gia đình bà gần 2,000 cây số trong hoàn cảnh bà Dung đang mang trọng bệnh, sức khỏe suy kiệt. Trên suốt đường đi bà Dung bị còng tay mặc dù nhiều lần bị ngất xỉu. Ở trại giam Thanh Xuân, bà Dung đã phải nhiều lần tuyệt thực mới được trại giam cho bà đi khám và điều trị bệnh tại bệnh viện chuyên khoa.

Hiện nay, sức khỏe của bà ta sa sút trầm trọng với các chứng bệnh như suy tim, suy nhược thần kinh, sỏi túi mật. Bà Mai Thị Dung và gia đình xin gởi lời trân trọng cám ơn đến những cá nhân và tổ chức đã đồng hành cùng với gia đình bà, trong việc vận động nhà nước CSVN trả tự do vô điều kiện cho bà ta.

Thanh Lan / SBTN