15/05/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Lê Thị Phương Anh được tự do

Tù nhân lương tâm Lê Thị Phương Anh được tự do

Lê Thị Phương Anh bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam khép vào tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258, bộ Luật Hình Sự.

Một số anh em đã có mặt lúc 5 giờ sáng trước cổng trại giam B5 – Biên Hoà – Đồng Nai để chờ Phương Anh được trả tự do và sau đó có rất nhiều nhà đấu tranh dân chủ, anh em, bạn bè khắp nơi đến chúc mừng Lê Thị Phương Anh được tự do.

Phương Anh chia sẻ với phóng viên SBTN khi mới ra tù: “Tôi thật hạnh phúc vô cùng khi được mọi người chờ đón trước cổng trại cũng như tại Nhà Thờ Kỳ Đồng – Chúa Cứu Thế để chia sẻ niềm vui với mình sau 1 năm tù đày. Thật cảm động không biết phải nói như thế nào và chân thành gửi lời cám ơn sâu sắc đến quý Cha, quý Cô Chú và bạn hữu.”

Khi hỏi về cảm xúc 1 nằm tù vừa qua, Phương Anh cho biết: “Sau 1 năm tù đày bởi chế độ CSVN, dường như tôi đã dày dạn kinh nghiêm và chai lỳ trước những khó khăn thách thức. Một năm qua đã tôi luyện ý và nung náu những ước mơ của mình phải trở thành hiện thực. Chế độ lao tù sẽ không bao giờ khuất phục được ý chí những người đấu tranh tranh dân chủ, mà càng làm cho tôi thêm mạnh mẽ để tiếp tục dấn thân vào con đường đấu tranh.”

Anh Lê Anh Hùng (chồng Phương Anh) chia sẻ cảm xúc với phóng viên SBTN: “Tôi cũng như mọi người trong gia đình rất vui và hạnh phúc khi Phương Anh được tự do. Sau 1 năm xa cách, nay gia đình tôi đã được đoàn tụ. Gia đình chúng tôi chân thành cám ơn mọi người đã đến chúc mừng Phương Anh được tự do. Điều làm tôi hạnh phúc nhất là khi ra tù Phương Anh còn mạnh mẽ hơn lúc trước và còn giữ được lửa để đấu tranh dân chủ cho người dân Việt Nam.”

Trên các trang mạng xã hội, nhiều anh em bạn hữu đã gửi lời chúc mừng tới Phương Anh trong ngày được tự do, đoàn tụ với gia đình sau 1 năm lao tù bởi chế độ cộng sản Việt Nam.

Vào ngày 15 tháng 05 năm 2014, TNLT Lê Thị Phương Anh cùng bị bắt với Phạm Minh Vũ, Đỗ Nam Trung khi đi tìm hiểu tình hình công nhân bạo loạn ở Bình Dương. Khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thấy sự xuất hiện của Phương Anh, Minh Vũ và Nam Trung liền huy động lực lượng công an vây bắt. Sau đó vào ngày 28/11/2014, VKSND Đồng Nai công bố bản cáo trạng khởi tố Lê Thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung theo điều 258: “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Đỗ Nam Trung bị 18 tháng tù giam, Phạm Minh Vũ bị 14 tháng tù giam và Lê Thị Phương Anh bị 12 tháng tù giam. Dư luận đã vô cùng tức giận trước việc luận tội phi lý, phi nhân nhằm bỏ tù những người hoạt động dân chủ trong nước.

Ân Thiên / SBTN