13/10/2020 | 98

Tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng tuyệt thực để phản đối trại giam hà khắc

Tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng tuyệt thực để phản đối trại giam hà khắc

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng trong phiên toà năm 2018 (TTXVN)

Tin từ Hà Nam: Gia đình tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng nói với Đài Á Châu Tự do (RFA) rằng ông bắt đầu tuyệt thực từ ngày 11/10 để phải đối sự đối xử hà khắc của Trại giam Ba Sao, nơi ông đang thi hành án tù 20 năm kể từ đầu năm ngoái.

Ông Lượng, người theo Công giáo, thông báo cho gia đình ông về kế hoạch tuyệt thực của mình từ tuần trước, và lý do của cuộc tuyệt thực là nhằm phản đối việc ban giám thị trại giam hạn chế và thậm chí không cho ông sử dụng Kinh thánh và Lịch phụng vụ.

 Trong buổi gặp gia đình vào ngày 04/10, ông cho biết nguồn nước tại trại giam bị ô nhiễm nặng nề. Bên cạnh đó, tiếng ồn từ việc khai thác núi đá gần trại giam và bụi khiến không khí ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ và giấc ngủ của các tù nhân nơi đây.  Trại giam không cho ông sử dụng giấy bút do đó ông không thể viết đơn khiếu nại.

Ông Lê Đình Lượng, 53 tuổi, là nhà hoạt động nhân quyền và môi trường, ông từng giúp đỡ những nạn nhân chịu ảnh hưởng của việc Nhà máy Formosa xả thải trực tiếp ra biển gây nên thảm họa môi trường cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung năm 2016.

Ông bị bắt năm 2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” và bị kết án 20 năm tù giam cùng 5 năm quản chế năm 2018, một mức án rất hà khắc đối với một người hoạt động ôn hoà như ông.  Sức khoẻ của ông giảm sút nhanh chóng vì điều kiện giam giữ vô cùng khắc nghiệt trong trại giam.

Quốc Tuấn