18/04/2021 | 21

Tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng bị tăng liều lượng thuốc tâm thần lên 14 viên một ngày

Tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng bị tăng liều lượng thuốc tâm thần lên 14 viên một ngày

Lê Anh Hùng- Nguồn hình RFA

Tin Vietnam.- Ngày 17 tháng 4 năm 2021, nhà báo tự do Nguyễn Vũ Bình loan tin, bà Trần Thị Niêm, mẹ của tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng cho biết, bệnh viện Tâm thần trung ương 1 ở Hà Nội lại tăng liều lượng thuốc tâm thần lên 14 viên trong một ngày để cưỡng ép con trai bà uống. Nếu ông Hùng không uống theo yêu cầu của phía bệnh viện thì sẽ bị trói tay chân và chích thuốc trực tiếp vào người.

Trước đó, vào ngày 4 tháng 4 năm 2021, bệnh viện Tâm thần trung ương 1 đã tăng liều lượng thuốc tâm thần lên 12 viên mỗi ngày để cưỡng ép ông Hùng sử dụng. Ông Bình cho biết, năm 2020, số thuốc mà bệnh viện Tâm thần trung ương 1 cưỡng ép ông dùng tối đa là 7 viên một ngày, nhưng năm nay đã tăng lên gấp đôi.

Lê Anh Hùng- Nguồn hình Tiếng Dân

Do hiểu được tác hại khi phải sử dụng thuốc nên ông Hùng luôn từ chối uống, và phía bệnh viện luôn sử dụng chiêu bắt trói và chích thuốc trực tiếp vào người nếu ông Hùng không làm theo yêu cầu. Ông Bình nói rằng, ông không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Lê Anh Hùng. Và ông đặt nghi vấn, chẳng lẽ an ninh Cộng sản và bệnh viện muốn huỷ hoại Lê Anh Hùng thông qua việc cưỡng ép uống thuốc với liều lượng như trên?

Ông Bình mong rằng, những người Việt yêu tự do cùng lên tiếng, quan tâm giúp cho Lê Anh Hùng. Được biết, trước khi bị công an Cộng sản bắt, Lê Anh Hùng là một nhà báo độc lập, một dịch giả, một bloger, và một nhà hoạt động xã hội liên tục phản ánh những bất công trong xã hội Việt Nam.

An Nhiên