30/01/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương đang trong tình trạng nguy kịch

Tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương đang trong tình trạng nguy kịch

Từ tháng 7 năm 2012 cho đến giữa tháng 1 năm 2015, bà Khương bị giam tại Trại 5- Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 16 tháng 1 năm 2015 bà bị chuyển tới phân trại số 3, trại giam Thanh Xuân, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.

Hôm nay, ngày 30 tháng 1 năm 2015, gia đình bà gồm chị gái Hồ Thị Lan và con trai Nguyễn Trung Đức đi thăm cho biết sức khỏe của bà Hồ Thị Bích Khương đang rất nguy kịch, do tuyệt thực kể từ khi chuyển đến trại Thanh Xuân.

Bà Khương tuyệt thực để phản đối việc trong lúc chuyển trại Công an đã không cho bà mang theo đồ dùng cá nhân, tiền và giấy tờ như đơn khiếu nại vụ án, tố cáo chế dộ ăn uống, sinh hoạt và lao động của trại giam số 5. Bà Khương tuyên bố tuyệt thực cho đến khi nào trại giam số 5 đáp ứng yêu cầu. Nếu không sẽ tuyệt thực cho đến chết.

Theo bà Hồ Thị Lan thì bà Khương đã mất khoảng 13 ký so với trước đây.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2014, Nguyễn Trung Đức là con trai duy nhất của bà Khương đi thăm Mẹ ở trại giam số 5 cho biết bà Khương bị gãy xương vai không được chữa trị nên đã thành tật và rất đau đớn. Vì chỗ xương gẫy đau nhức liên tục nên bà Khương không tham gia lao động, bị cán bộ trại giam chỉ thị cho các tù nhân khác đánh đập nhiều lần. Chỉ trong tháng 1 năm 2014, bà đã 2 lần bị những phạm nhân cùng buồng giam là những người nghiện ma túy đánh đập.

Hoàn cảnh gia đình bà Khương rất đơn chiết bởi chồng đã qua đời, chỉ có Nguyễn Trung Đức là con trai duy nhất. Đức cho biết anh rất lo lắng là mẹ anh có thể chết trong tù vì tật bệnh và tuyệt thực. Anh xin đồng bào hãy giúp anh phổ biến những thông tin về mẹ anh để dư luận có thể giúp ngăn chặn những sự đối xử độc ác của nhà cầm quyền đối với mẹ anh.

Ngô Đồng / SBTN