16/02/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Đoàn Huy Chương bị quản giáo cấm thăm nuôi

Tù nhân lương tâm Đoàn Huy Chương bị quản giáo cấm thăm nuôi

Theo thông tin từ chị Chiêm Tường Mạnh là vợ của anh Chương cho biết, vào lúc 8 giờ 40 sáng ngày 16/02/2015 tức 28 tết, chị vào thăm gặp anh Chương thì bị công an trại giam từ chối. Công an trại giam đưa ra lý do vì anh Chương đang bị kỷ luật, anh đã đánh nhau, gây thương tích, nhưng phía công an không cung cấp người bị đánh là ai.

Được biết khi chị Tường Mạnh hỏi cán bộ trại giam về biên bản kỷ luật thì họ trả lời là không có. Họ cho rằng việc đánh nhau là chuyện bình thường không có biên bản. Đồng thời cán bộ trại giam Xuân Lộc cũng đuổi chị Tường Mạnh ra ngoài sân ngay sau đó, và không cho chị có quyền khiếu nại về việc này.

Nhà báo Trương Minh Đức nhận định đây là một trong những cách đàn áp những tù nhân bất đồng chính kiến, nhằm khủng bố tinh thần và thể xác của anh em. Ông chia sẻ: “Tôi từng là tù nhân lương tâm, đã có thời gian hơn hai năm ở trại tù K2 Xuân Lộc nên đã quá rõ việc cấm thăm gặp khi trại giam có chính sách đàn áp, buộc nhận tội. Hoặc phản đối chính sách hà khắc của trại, thì tức khắc bị công an trại giam cấm thăm. Theo nguyên tắc thì cán bộ trại giam muốn cấm thăm gặp phải đưa cho người nhà tù nhân một biên bản lý do kỷ luật, kỷ luật bao nhiêu ngày”.

Ngoài ra, nhà báo Trương Minh Đức cũng cho biết theo thông tin từ tù nhân tại trại giam Xuyên Mộc, nói rằng Tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và các tù nhân lương tâm khác tại trại này đã làm đơn phản đối chính sách của trại giam về cách đối xử hà khắc khi trại này, dùng cửa hai lớp có tính chất gây ngạt, tổn hại đến sức khỏe mọi người.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, và Đoàn Huy Chương là thành viên của tổ chức Lao Động Việt, cùng vụ án với Tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh. Hai anh bị bắt hồi tháng 02/2010, và bị đưa ra xét xử với cáo buộc “gây rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” theo điều 89 bộ luật hình sau khi phát truyền đơn, và tham gia tổ chức cho công nhân công ty giày da Mỹ Phong tỉnh Trà Vinh đình công đòi tăng lương.

Dương Thiện / SBTN