05/04/2019 | 15

Tù nhân lương tâm Đỗ Công Đương bị chuyển đi Nghệ An

Tù nhân lương tâm Đỗ Công Đương bị chuyển đi Nghệ An

Ảnh: RFA

Tin từ Bắc Ninh – Ngày 5 tháng 4, tù nhân lương tâm, nhà báo công dân Đỗ Công Đương bị chuyển đi thi hành án tại Trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Theo luật sư Hà Huy Sơn, thân chủ của ông bị đày đi xa gia đình sau phiên toà phúc thẩm vào tháng 2 vừa qua.

Ông Đương, sinh năm 1964, bị bắt ngày 24/1/2018 trong khi đang quay phim một vụ cướp đất ở thị xã Từ Sơn. Ông bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 và “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015, và bị kết án tổng cộng 9 năm tù giam nhưng sau được giảm án xuống còn 8 năm.

Trong các phiên toà xét xử ông về hai tội danh trên, toà án CSVN không tuân thủ quy định của quốc tế về xét xử công bằng, không đếm xỉa gì đến bào chữa chuẩn bị bởi luật sư Hà Huy Sơn, người luôn khẳng định thân chủ của ông vô tội.

Với việc bắt giữ và kết án ông, nhà cầm quyền CSVN tại tỉnh Bắc Ninh muốn bịt miệng ông, vì ông có nhiều bài viết về sự lộng hành của quan chức tỉnh Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn, và giúp nhiều người khiếu kiện đòi đất đai bị nhà cầm quyền cấu kết với doanh nghiệp cướp với giá đền bù rẻ mạt.  Bắc Ninh là nơi mà bí thư tỉnh uỷ CS Nguyễn Nhân Chiến lộng hành và đưa hàng chục người thân vào nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy cầm quyền. Để đối phó lại với phản ứng của người dân, Chiến sử dụng lực lượng công an và nhà tù để trấn áp và tống giam nhiều người hoạt động tại địa phương.

Quốc Tuấn