20/03/2014 | 0

Tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định đang trong tình trạng nguy kịch

Tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định đang trong tình trạng nguy kịch

Tù nhân lương tâm, thầy giáo Đinh Đăng Định đang bước vào những ngày nguy kịch của mình do bệnh ung thư. Đây cũng có thể là những ngày cuối cùng của ông sau khi được chế độ CSVN cho hoãn thi hành án một năm để chữa bệnh.
Việc hoãn thi hành án này là áp lực từ Hoa Kỳ, nằm trong một loạt yêu cầu Việt Nam chứng minh thiện chí về nhân quyền trước khi ngồi vào bàn thảo luận về hiệp định Thương Mại TPP.
Được biết, thầy giáo Đinh Đăng Định, một tù nhân lương tâm, bị bắt và bị kết án 6 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” vào năm 2011. Trước khi bị bắt, Thầy Đinh Đăng Định là giáo viên dạy môn Hóa tại trường trung học phổ thông. Thầy có các bài viết phản đối việc khai thác bauxite tại cao nguyên Trung phần và kêu gọi đa nguyên đa đảng tại Việt Nam. Thầy Định đã không ngại đi đến từng nơi và nói chuyện với mọi người và cảnh tỉnh về sự tàn phá của việc khai thác bauxite. CSVN đã tức giận bắt giam và liên tục hành hạ ông trong nhà giam.
Vào tháng 2/2014, trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) đã ra quyết định tạm hoãn thi hành án một năm để Thầy Định điều trị bệnh ung thư bao tử giai đoạn cuối, được biết ung thư đã di căn qua gan và thận.
Trưa ngày 15/3/2014, tại Nhà thờ Kỳ Đồng (Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn), các linh mục cùng với hàng trăm giáo dân đã cầu nguyện cho sức khỏe và bệnh tình của Thầy Định. Ba người con gái rất ngoan của Thầy Định đã đến tham dự buổi cầu nguyện, Hiện theo ước muốn của ông, người nhà đã đưa ông về nhà ở thị trấn Kiến Đức, tỉnh Daknong.
Theo lời nhà báo tự do Trương Minh Đức, cũng là một cựu tù nhân lương tâm, thì nếu trong điều kiện được trại giam quan tâm cho đi khám và điều trị kịp thời thì căn bệnh của thầy Đinh Đăng Định có thể bị chặn đứng trước đó hơn 1 năm và cũng không có kết cục của ngày hôm nay. Khi thầy Định phát hiện mình có những triệu chứng bất thường, thầy đã xin được khám bệnh. Thế nhưng quản giáo trại giam đã không cho lại còn tổ chức tra tấn thầy.
Nếu không may, thầy Định có mệnh hệ nào, những chứng cứ về tội ác của chế độ CSVN lại có thêm tên của một con người yêu nước bất khuất, thầy giáo Đinh Đăng Định. – N. Khanh