02/10/2014 | 0

Tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương được thả trước thời hạn

Tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương được thả trước thời hạn

Theo tin của RFA, tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương (sinh năm 1988), thuộc một trong những thanh niên sinh viên Công giáo- Tin Lành tại Nghệ An bị bắt, đã về nhà sớm bốn tháng vào ngày 2 tháng 10 2014.

Anh Dương bị tòa tuyên 42 tháng tù, trong phiên phúc thẩm ngày 26 tháng 9 năm 2012, với tội danh tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. Anh Dương cho biết lúc bị bắt ở trại Nghị Kim, quản giáo trại bật đèn xanh cho tù nhân khác đánh anh từ lúc 10 giờ đến gần 4 giờ sáng. Lúc đó anh đau nhức toàn thân, chỉ biết cầu nguyện Chúa nên đã vượt qua.

Sau đó anh chuyển đến trại 5, họ tịch thu cuốn Kính Thánh nhỏ. Làm đơn kiến nghị không được, anh Dương phải viết tâm thư và bắt đầu tuyệt thực. Trong tâm thư anh Dương viết, Kinh Thánh là niềm tin, là cuộc sống của anh, các cán bộ đã chà đạp lên niềm tin, vi phạm vào quyền tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng. Do đó anh sẽ tuyệt thực 7 ngày, 10 ngày hoặc lâu hơn nữa đến khi nào cán bộ trả cuốn Kinh Thánh cho anh. Cách một hôm thì ban lãnh đạo phải chịu nhường bước trả lại Kinh Thánh cho anh.

Anh Đậu Văn Dương bị bắt ngày 2 tháng 8 năm 2011. anh Dương bị kết tội tham gia rải truyền đơn, kêu gọi tẩy chay bầu cử hội đồng nhân dân các cấp vào tháng 5 năm 2011. Anh còn bị quản chế tại gia 18 tháng theo bản án.

Tinh thần vẫn tốt, anh Dương cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại những sai trái trong xã hội và tham gia sinh hoạt với các sinh viên Công giáo như trước khi đi tù. (T. Lan)