12/06/2014 | 0

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu tuyệt thực hơn 50 ngày

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu tuyệt thực hơn 50 ngày

Gia đình tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu thuộc Giáo xứ Xuân Mỹ – Giáo Phận Vinh đã gởi thư cầu cứu tới Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các hãng thông tấn, truyền thông trong và ngoài nước về trường hợp anh Đặng Xuân Diệu, một người con hiếu thảo, từ nhỏ chăm chỉ học tập, lớn lên sống ngay thẳng, sống nhiệt huyết, quan tâm đến các bạn trẻ nghèo qua các chương trình kêu gọi học bổng cho các em, quan tâm đến vận mệnh, lòng tự hào dân tộc.
Chính vì thế Diệu đã từng tham gia biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn biển đảo Việt Nam, ký tên chống khai thác Bauxit ở Tây Nguyên. Chỉ vì những hành động đó Đặng Xuân Diệu bị kết án 13 năm tù giam.
Anh Diệu luôn bị đối xử bất công trong trại giam, như không cho thăm gặp gia đình, không được nhận tiếp tế đồ dùng, thuốc chữa bệnh, thức ăn nước uống… Diệu cũng không được nhận đơn yêu cầu kháng án, yêu cầu gặp luật sư.
Trước tình trạng đó, Diệu đã viết rất nhiều đơn phản ánh, tố cáo sự vi phạm pháp luật, lạm dụng chức vụ của các cán bộ điều tra, của cán bộ các trại giam nơi Diệu đã từng bị giam giữ, Nghiêm trọng hơn vào đầu năm 2014 cho đến nay, Diệu luôn bị nhà cầm quyền CSVN biệt giam độc lập, đối xứ tồi tệ và tàn nhẫn.
Để phán đối tình trạng trên, Diệu đã nhiều lần từ chối gặp gia đình và tuyệt thực. Vào ngày 11.06, gia đình nhận được thư nói Diệu tuyệt thực để phản đối những sai trái của các cán bộ điều tra trong các trại giam từ trước đến nay đã không giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của Diệu.

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu
Hiện tại, anh Diệu đã nhịn đói hơn 50 ngày. Anh xin gia đình hãy viết thư kêu cứu gửi đến Đức Cha Nguyễn Thái Hợp và kêu gọi các cá nhân, các Tổ chức yêu chuộng Công lý – Sự thật lên tiếng cho em.
Cứu người như cứu hoả, gia đình ước muốn Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các Tổ chức Nhân quyền quốc tế, các hãng thông tấn, truyền thông trong nước và quốc tế cử đại diện vào thăm Diệu và hy vọng sự quan tâm, lên tiếng của quý vị nhằm giúp tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu thoát khỏi tình trạng nguy kịch này. (T. Lan)