11/04/2014 | 0

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu kêu cứu

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu kêu cứu

Theo tin từ Dòng Chúa Cứu Thế – Kỳ Đồng, ông Hà là anh trai của Đặng Xuân Diệu, một trong 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành, cho biết sau chuyến thăm nuôi của gia đình vào ngày 09.04.2014 thì tình trạng sức khỏe của anh Diệu rất yếu. Anh đang tuyệt thực sang đến ngày thứ 18 để phản đối cán bộ K3 trại 5 Yên Định, Thanh Hóa đã không giải quyết các đơn khiếu nại của anh vào ngày 24.12.2013.
Trong chuyến thăm nuôi này, cán bộ trại giam không cho gia đình gặp Đặng Xuân Diệu với lý do trong trại giam, Diệu vẫn khẳng định Diệu vô tội, không chịu mặc áo phạm nhân và tháng 3 nay Diệu cũng không được gọi điện thoại về nhà. Nhà cầm quyền CSVN không giải quyết các đơn khiếu nại của Diệu, không cho Diệu gặp luật sư, đơn gia đình gửi vào cho Diệu cũng không cho gửi, thư của Diệu gửi về cho gia đình họ cũng không cho.
Từ khi Đặng Xuân Diệu bị bắt giam cho đến nay, gia đình mới chỉ được thăm gặp Diệu một lần duy nhất hồi tháng 12.2012, tại trại tạm giam Hà Nội. Anh Đặng Xuân Diệu bị bắt giam vào ngày 30.07.2011, tại Sài Gòn. Vào ngày 09.01.2013, trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án tỉnh Nghệ An tuyên án anh Đặng Xuân Diệu 13 năm tù giam, với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79.
Trong phiên tòa này, anh Diệu đã từ chối luật sư bào chữa vì anh Diệu khẳng định, anh vô tội và tự bào chữa. Anh Đặng Xuân Diệu là một trong những người ký tên phản đối khai thác bauxite Tây Nguyên, yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho Luật sư Cù Huy Hà Vũ, biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa – Trường Sa. (T. Lan)