24/01/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu có thể chết trong tù

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu có thể chết trong tù

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu khi bị bắt là một kỹ sư xây dựng cầu đường. Ngoài việc làm mưu sinh, anh còn là một thành viên tích cực của Nhóm Bảo vệ Sự sống Gioan Phao lô Đệ Nhị tại Vinh, là một cộng tác viên của Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế. Anh từng ký tên vào các kiến nghị chống khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, kiến nghị đòi trả tự do cho Luật sư Cù Huy Hà Vũ.

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu bị kết án 13 năm tù trong vụ xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ở Vinh năm 2013. Hai người bị tuyên án nặng nhất trong vụ án 14 thanh niên Công giáo – Tin Lành ở Vinh là anh Đặng Xuân Diệu và Hồ Đức Hòa, mỗi người 13 năm tù giam. Tuy nhiên anh Đặng Xuân Diệu luôn cho rằng bản thân vô tội, ngay trước tòa anh cũng tuyên bố không hề phạm tội theo như cáo buộc là âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Hiện nay sức khoẻ của anh đang bị nguy kịch và Đại uý Phạm Xuân Huyên là một cán bộ nhà tù đã tuyên bố rằng: “Không chịu ăn thì bỏ mặc cho chết”.

Trước đây cũng có vài trường hợp các tù nhân lương tâm tuyệt thực đến chết trong tù cộng sản. Điển hình là ông Vũ Hồng Tố, một tù nhân lương tâm đã nhiều lần tuyệt thực, đặc biệt một lần 3 tháng tại trại tạm giam Hỏa Lò Hà Nội trước khi ông ta bị đưa ra xét xử phúc thẩm hồi tháng 6 năm 2014. Sau khi bị đưa về trại giam Nam Hà, Vũ Hồng Tố tiếp tục tuyệt thực để phản đối bản án, và trại giam Nam Hà đã để cho chết vào hồi tháng 11 năm 2014.

Ông Trương Văn Sương, một tù nhân lương tâm khác và một số tù nhân lương tâm người Thượng cũng đã chết ở trong tù. Khi bị bệnh ông bị nhà tù bỏ mặc, cho đến lúc chết mới đưa tới bệnh viện để hợp thức hóa cái chết của tù nhân.

Ngô Đồng / SBTN