09/02/2018 | 7

Tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu được tự do sau 20 tháng tù giam

Tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu được tự do sau 20 tháng tù giam

2 cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu và Bùi Minh Hằng

Vào sáng ngày 10 tháng 02 năm 2018, tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu đã được mãn hạn tù tại trại giam Gia Trung (Pleiku) sau 20 tháng tù giam, với cáo buộc tôi danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, bộ luật hình sự.

Theo ghi nhận phóng viên SBTN, anh Trịnh Bá Phương, ông Trịnh Bá Khiêm (là con trai và chồng bà Thêu), nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng đã có mặt trước trại giam Gia Trung ở tỉnh Pleiku để chào đón bà Cấn Thị Thêu lúc ra tù.

Trong khi đó, ở quê nhà bà Cấn Thị Thêu tại phường Dương Nội, Tp Hà Nội có rất đông bà con dân oan, nhiều người dân xung quanh đã chuẩn bị tinh thần, cờ hoa, mở hội ăn mừng chào đón người tù được mệnh danh là “anh hùng” về với bà con.

Anh Trịnh Bá Tư, chia sẻ nỗi vui mừng khi người mẹ chuẩn bị được tự do: “Chỉ còn 3 tiếng nữa là mẹ tôi sẽ rời khỏi trại giam Gia Trung về với gia đình, bố và anh trai tôi đã đáp chuyến bay tới sân bay Pleiku chiều ngày hôm qua và đang có mặt ở cổng trại chờ làm thủ tục đón mẹ tôi về. Sau khi rời trại mọi người sẽ đi chuyến Pleiku – Hà Nội và có mặt ở Dương Nội vào khoảng 16h. Gia đình và bà con Dương Nội xin gửi lời mời tới những người bạn đã từng đồng cảm, giúp đỡ chúng tôi về Dương Nội chung vui cùng gia đình và bà con nông dân trong ngày mẹ tôi trở về.”

Nhà hoạt động Lê Vi đã mô tả bà Cấn Thị Thêu như sau: “Bà được người dân biết đến là nguồn lửa, thủ lĩnh của phong trào nông dân Dương Nội. Bà còn là hình mẫu của một sự dấn thân đầy quả cảm, can trường. Khởi phát từ sự phản kháng của một nông dân mất đất, nhưng không dừng ở việc đòi đất. Cấn Thị Thêu đã trở nên như một biểu tượng bất khuất của phong trào dân quyền. Một phụ nữ bất khuất, trong một gia đình bất khuất. Một “tinh thần Cấn Thị Thêu” (chữ dùng của nhà văn Phạm Đình Trọng) hai lần ngục tù không thể khuất phục.”

Xin được nhắc lại, dân oan Cấn Thị Thêu bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt hồi tháng 6/2016 với cáo buộc tội danh “gây rối trật tự công cộng” và bị toà sơ thẩm kết án 20 tháng tù giam. Bà tiếp tục kháng án lên toà phúc thẩm nhưng bị y án sơ thẩm.

Trước đó, bà Cấn Thị Thêu đã từng bị giam 15 tháng tù giam cùng chồng bà là ông Trịnh Bá Khiêm trong vụ án bị cáo buộc tội danh “chống người thi hành công vụ” theo điều 257. Trong vụ án này, chồng bà bị kết án 12 tháng tù giam. Sau khi mãn hạn tù, bà Cấn Thi Thêu tiếp tục dấn thân, hoạt động mạnh mẽ trong việc bảo vệ dân oan, giúp người dân oan khiếu kiện đất đai bị nhà càm quyền tước đoạt, tổ chức biểu tình trước trụ sở tiếp dân Hà Nội để kêu oan,..

Nguyên Nguyễn/SBTN