05/02/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng cương quyết không mặc quần áo tù

Tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng cương quyết không mặc quần áo tù

Được biết hôm Thứ Tư tuần trước 29/1/2015, bà Bùi Thị Minh Hằng đã bị chuyển trại. Bùi Hằng từ trại giam Đồng Tháp bị vực vậy lúc 1 giờ khuya rạng sáng ngày 29/1 để lên đường chuyển đến trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai.

Khi bị đánh thức dậy nữa đêm, bà Bùi Hằng đã hỏi đùa người cán bộ trại giam Gia Trung đến lãnh bà đi: “Bộ đưa đi bắn sao lại đi nữa đêm?”. Điều này chứng tỏ tinh thần người tù nhân lương tâm này rất vững chãi trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Mặc dù đoàn đến vào buổi sáng, nhưng không được gặp ngay mà trại giam hẹn tiếp vào buổi chiều. Sau khi chờ cán bộ trại giam kê khai, trao đổi, tìm hiểu những người cùng đi chung, anh Bùi Nhân được chấp thuận vào thăm gặp mẹ Bùi Hằng vào đầu giờ chiều. Từ văn phòng ở cổng trại, Bùi Nhân phải nộp 30 ngàn và được xe của trại đưa vào nơi thăm thân nhân phía trong, cách cổng khoảng 4 cây số với tất cả hành lý thực phẩm thăm nuôi.

Đến khoảng hơn 3 giờ chiều, Bùi Thị Minh Hằng xuất hiện với vóc dáng một “khách du lịch” khoác áo vest màu đỏ “bót-đô”, mặc áo hoa phía trong, quần lửng với khăn quàng cổ lịch sự, nói chung là rất hợp thời trang… như một “du khách”, không phải là một tù nhân! Vì ngay từ khi bị bắt, bà Hằng vẫn cương quyết cho rằng mình vô tội! Khi trại giam đưa Bùi Thị Minh Hằng ra nhà thăm nuôi thì bắt đầu có sự cự cãi rất quyết liệt với cán bộ trại giam về việc bà không chịu mặc quần áo tù.

Được biết trong vụ án này ngoài Bùi Thị Minh Hằng bị chuyển đến trại Gia Trung, còn có anh Nguyễn Văn Minh đã chuyển đến trại Tống Lê Chân, tỉnh Bình Phước; Nguyễn Thị Thúy Quỳnh đã chuyển về Sài Gòn nhưng không biết trại nào.

Anh em đi theo bên ngoài đã nhờ Bùi Nhân nhắn gởi lời thăm hỏi đến Bùi Thị Minh Hằng là anh em bên ngoài luôn luôn ủng hộ, nhưng làm gì thì làm, phải giữ gìn sức khỏe không tuyệt thực nữa. Hiện nay tinh thần và sức khỏe chị Bùi Hằng cũng rất khả quan. Ngoài việc không chịu mặc đồ tù, kể cả quần áo gửi vào bà cũng không đồng ý cho trại giam đóng dấu tù nhân. Bà Hằng tuyên bố nếu bắt buộc mặc đồ tù, thì bà thà cởi truồng…

Vào ngày 11/2/2014, sau khi nghe tin gia đình ông Nguyễn Bắc Truyển bị công an Lấp Vò đối xử thô bạo, một nhóm bạn của ông đã xuống huyện Lấp Vò thăm hỏi . Trên đường đi, nhóm bạn này đã bị lực lượng côn đồ, công an mặc thường phục chờ sẵn để tấn công, đánh đập, quay phim… Sau đó, công an bắt 21 người này về công an huyện Lấp Vò.

Gần 2 ngày sau, công an chỉ thả 18 người và tạm giam ba người là bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh. Ba người này bị truy tố và xét xử theo Điều 245 Bộ luật hình sự ‘gây rối trật tự công cộng’. Tòa án sơ thẩm tỉnh Đồng Tháp ngày 26/8/14 đã kết án bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam, anh Nguyễn Văn Minh bị 2 năm 6 tháng tù giam, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam. Trong phiên xử phúc thẩm ngày 12/12/2015, tòa phúc thẩm tuyên y án tòa cấp dưới.

Cũng giống như đa số các tù nhân lương tâm khác như Tạ Phong Tần, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Xuân Diệu, Hồ Thị Bích Khương… trước vô vàn đe dọa, hành hạ, thậm chí mua chuộc, Bùi Thị Minh Hằng cho tới nay vẫn cương quyết không nhận tội do chế độ độc tài gán ghép.

Tú Thanh / SBTN