19/07/2019 | 62

Tù nhân lương tâm bị kỷ luật ở trại Ba Sao vì phản đối việc đối xử hà khắc

Tù nhân lương tâm bị kỷ luật ở trại Ba Sao vì phản đối việc đối xử hà khắc

Nguyễn Viết Dũng. Ảnh: internet

Tin từ Hà Nam, ngày 18/7/2019: Nhiều tù nhân lương tâm, trong đó có ông Lê Đình Lượng và anh Nguyễn Viết Dũng, đang bị kỷ luật tại Trại giam Ba Sao của Bộ công an cộng sản ở tỉnh Hà Nam.

Theo nhà hoạt động Lê Quốc Quyết, người cùng tham gia đoàn đi thăm ông Lượng tại trại giam vào ngày 17/7, thì ông Lượng đang bị kỷ luật chỉ vì làm đơn kiến nghị cải thiện điều kiện giam giữ tù nhân. Cụ thể, người nhà ông không được gửi đồ ăn cho ông trong khi ông không được mua thức ăn từ căn tin của trại giam. Trại giam có nhận sách từ gia đình nhưng không chuyển lại. Ông bị giam riêng cùng với hai tù nhân làm gián điệp cho Trung Cộng.

Nguyễn Viết Dũng, người sáng lập và Đảng Cộng Hoà, cũng đang bị kỷ luật tương tự trong trại giam Ba Sao cùng một số người khác, sau khi họ gặp nhau để bàn về việc làm đơn kiến nghị đòi cải thiện điều kiện giam giữ tù nhân, đặc biệt là tù nhân lương tâm.

Cũng như nhiều trại giam khác, Trại giam Ba Sao bắt tù nhân lao động 8 tiếng/ngày không được trả công, trong điều kiện thiếu bảo hộ lao động.

Ông Lê Văn Lượng bị cáo buộc là thành viên của đảng Việt Tân, một đảng có trụ sở ở Hoa Kỳ nhưng bị Hà Nội coi là tổ chức khủng bố. Ông bị bắt năm 2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, và sau đó bị kết án 20 năm tù giam, một mức án cao nhất dành cho một người hoạt động nhân quyền và dân chủ ôn hoà.

Nguyễn Viết Dũng bị bắt năm 2017 và bị kết án 7 năm tù giam về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Cả hai đều bị bắt vì những hoạt động ôn hoà về dân chủ, môi trường và giúp đỡ ngư dân miền Trung, những người bị ảnh hưởng nặng nề sau thảm hoạ môi trường Formosa ở 4 tỉnh ven biển miền Trung năm 2016.

Quốc Tuấn