22/10/2014 | 0

Tù nhân Jeffrey Fowle về đến Hoa Kỳ

Tù nhân Jeffrey Fowle về đến Hoa Kỳ

Căn cứ Không Quân Wright-Patterson, Ohio. (Reuters) – Ông Jeffrey Fowle đã đặt chân trở lại đất Mỹ hôm Thứ Tư ngày 22 tháng 10 sau khi bị Bắc Hàn bỏ tù từ hồi tháng 5.

Ông Fowle tự mang hành lý của mình bước xuống máy bay ở căn cứ Không Quân Wright-Patterson ở Ohio, trước sự trông chờ đầy cảm xúc của gia đình ông đứng đón ngay trên phi đạo. Ông Fowle 56 tuổi, bị nhà cầm quyền Bắc Hàn bắt giữ chỉ vì đã bỏ quên một cuốn Thánh Kinh tại một quán rượu của thủy thủ ở thành phố Thanh Tân miền bắc của Bác Hàn, nơi ông đến đó để du lịch. Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA hôm Thứ Tư nói rằng, nhà lãnh đạo Kim Chính Ân đã trả tự do cho ông Fowle, một trong ba người Mỹ bị giam giữ tại nước này, sau khi cứu xét cái gọi là những yêu cầu liên tục của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Bắc Hàn đang trong một chiến dịch ngoại giao nhằm chống lại cáo buộc của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về những vi phạm nhân quyền rộng khắp. Một số nước thành viên của Liên Hiệp Quốc cũng đòi đưa Bắc Hàn ra một tòa án quốc tế. (H. Lam)