Tù nhân gốc Việt vượt ngục nhà tù Quận Cam, Nam Cali

Tù nhân gốc Việt vượt ngục nhà tù Quận Cam, Nam Cali

Sở cảnh sát quận Cam cho hay, ba tù nhân Hossein Nayeri 37 tuổi, Jonathan Tiêu 20 tuổi, và Bắc Dương 43 tuổi, được điểm danh lần cuối vào khoảng 5 giờ sáng Thứ Sáu ngày 22 tháng 1. Đến 9 giờ tối cùng ngày, các viên chức nhà tù phát giác ba tù nhân này vắng mặt, và ngay lập tức bắt đầu lục soát toàn bộ trại giam và Santa Ana Civic Center ở bên cạnh, nhưng không có kết quả.

Tại cuộc họp báo hôm Thứ Bảy, các giới chức cảnh sát quận hạt cho biết, ba tù nhân đã bỏ trốn với một kế hoạch đã hoạch định rất kỹ, có thể đã mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng để chuẩn bị. Các giới chức cho biết, các tù nhân đã cắt những thanh sắt dày nửa inch và đường hầm đặt ống nước để tới được một mái nhà không có canh gác. Cả ba tù nhân sau đó dùng những tấm trải giường để leo xuống đất rồi bỏ trốn.

Hossein bị giam từ tháng 9 năm 2014, đối diện với các cáo buộc bắt cóc, gây thương tích gia trọng, tra tấn và trộm tài sản. Jonathan Tiêu bị giam từ tháng 10 năm 2013, đối diện với cáo buộc giết người, bắn vào nhà không người ở, hoạt động hình sự trợ giúp cho băng đảng và mưu sát. Bắc Dương bị giam từ tháng 12 năm 2015, đối diện với cáo buộc mưu sát, và từng là tội phạm về sở hữu súng bất hợp pháp, sở hữu tài sản đánh cắp, trộm xe, tấn công với vũ khí chết người, và bắn vào nhà không người ở. Trước đó, Hossein sống ở Newport Beach, Tiêu ở Fountain Valley, và Dương ở Santa Ana. Cả ba tù nhân vượt ngục đều được xem là nguy hiểm.

FBI đang treo thưởng 20,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ một hoặc tất cả các tù nhân vượt ngục này.

Huy Lam / SBTN