Tù nhân gốc Việt ở quận Cam bị kết án vượt ngục nhưng được tha tội bắt cóc và cướp tài sản 

Tù nhân gốc Việt ở quận Cam bị kết án vượt ngục nhưng được tha tội bắt cóc và cướp tài sản 

Vào hôm thứ Tư (7/4), Bắc Tiến Dương, một tù nhân tham gia cuộc vượt ngục ở Quận Cam năm 2016 đã bị kết án vượt ngục, nhưng được tha tội cướp tài sản và bắt cóc một tài xế taxi trong quá trình chạy trốn. Bắc Tiến Dương, 48 tuổi, là người đầu tiên trong số ba tù nhân phải ra tòa xét xử tội vượt ngục khỏi Nhà tù Trung tâm của Cơ quan Cảnh sát Quận Cam ở Santa Ana. 

Một bồi thẩm đoàn của Tòa Thượng thẩm Quận Cam đã đưa ra một phán quyết hỗn hợp, cho rằng Bắc Tiến Dương phạm tội vượt ngục nhưng không phạm tội bắt cóc và cướp tài sản. Các thành viên bồi thẩm đoàn đã không đồng thuận về tội trộm cắp, dẫn đến việc thẩm phán phải huỷ bỏ tội danh này.  

Bắc Tiến Dương cùng với 2 phạm nhân khác là Hossein Nayeri và Jonathan Tiêu bị cáo buộc đã dành hàng tháng trời để cắt các thanh thép dày nửa inch và trốn thoát qua các đường hầm dẫn nước để lên mái nhà và sử dụng một sợi dây làm bằng tấm trải giường leo xuống năm tầng ở phía bên kia của tòa nhà. 

Trong phiên tòa xét xử Bắc Tiến Dương, Phó Biện lý quận Jake Jondle nói với bồi thẩm đoàn rằng Bắc Tiến Dương đã nhờ một người bạn mua những vật dụng cần thiết như dây leo núi, một con dao, quần áo, giày và điện thoại di động. 

Cũng chính người bạn đó là người lái xe đón 3 người trong đêm vượt ngục. Sau đó, 3 người vượt ngục đã bắt cóc Long Ma, một tài xế taxi đã đón họ ở Santa Ana và chở họ đến Rosemead. Cả 3 cũng bị cáo buộc ăn cắp một chiếc xe vận tải ở Los Angeles và lái xe đến San Jose và San Francisco. Luật sư của Dương,  phủ nhận việc ông bắt cóc tài xế Ma hoặc trộm xe vận tải. (BBT)