11/10/2018 | 3

Tù nhân chính trị trẻ tuổi Đinh Nguyên Kha mãn án 6 năm tù

Tù nhân chính trị trẻ tuổi Đinh Nguyên Kha mãn án 6 năm tù

Ảnh: AFP

Tù nhân chính trị trẻ tuổi Đinh Nguyên Kha hôm Thứ Năm (11 tháng 10) mãn án 6 năm tù giam về tội “tuyên truyền chống nhà nước.”

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Tư dẫn lời thân mẫu của Kha là bà Nguyễn Thị Kim Liên cho biết trước đó hai ngày, bà có vào trại giam thăm con trai một lần chót, và được nhân viên trại giam xác nhận Kha sẽ được thả ngày 11 tháng 10. Tuy nhiên, trại giam nhất quyết không cho biết sẽ đưa Kha về nhà bằng cách nào và không cho gia đình đến đón. Bà Liên nói đây là “một cách hèn hạ” để trả tự do cho một người tù mãn hạn, vì người thân và bạn hữu sẽ không có cơ hội đón rước. Bà Liên cho biết sẽ nhờ những tài xế xe ôm trước cổng trại giam lưu ý quan sát để kịp thông báo cho gia đình.

Đinh Nguyên Kha bị bắt giữ hồi tháng 10 năm 2012, khi mới 24 tuổi, vì phát truyền đơn chỉ trích thái độ bất lực của nhà cầm quyền CSVN trước những hành động ngang ngược của Trung Cộng ở Biển Đông. Cùng bị bắt và ra tòa với Kha có nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, khi đó mới 20 tuổi. Phiên tòa sơ thẩm ở tỉnh Long An kết án Kha 10 năm tù giam và 3 năm quản chế, còn Uyên bị 6 năm tù giam và 3 năm quản chế. Trước áp lực của quốc tế và công luận trong nước, một phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 8 năm 2013 giảm án tù giam cho Kha còn 6 năm, và đổi án tù giam của Uyên thành 3 năm tù treo.

Anh ruột của Kha là Đinh Nhật Uy cũng bị bắt vào tháng 6 năm 2013 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” và bị tuyên án 15 tháng tù treo, chỉ vì đăng tải nhiều bài viết và ý kiến trên mạng để ủng hộ em mình. Sau khi hai con trai bị bắt và bị bỏ tù vì những hoạt động yêu nước, bà Liên cũng sử dụng mạng Internet để lên tiếng đòi công lý cho các con của mình.

Huy Lam / SBTN