17/05/2016 | 0

Tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố “tuyệt thực cho đến chết”

Tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố “tuyệt thực cho đến chết”

Một hình ảnh kêu gọi thay đổi được lan truyền trên mạng xã hội.

Cộng đồng mạng đang nhanh chóng truyền đi lời của ông Thức nhắn với gia đình: “Thưa Ba, con không thể sống trong một đất nước không tôn trọng pháp luật và không có quyền con người. Con yêu gia đình lắm, nhưng con yêu Việt Nam hơn. Con quyết định tuyệt thực kể từ ngày 24/5 không thời hạn để đòi hỏi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho nhân dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước…Nếu đó là định mệnh, con sẵn sàng chết cho mục tiêu này.”

Một số báo mạng hôm nay trích thông tin từ trang Facebook của Luật sư Lê Công Định, một người từng bị tuyên án tù cùng với ông Thức và đã mãn hạn tù, cho biết ông Thức đã bị ép buộc đi định cư tại Hoa Kỳ tại nhà tù số 6 tỉnh Nghệ An. Trước đó, trên đường bị dẫn giải từ nhà tù Xuyên Mộc đến Nghệ An, ông Thức đã bị còng tay và bịt miệng.

Theo lời kể của ông Lê Công Định, thì ông Thức đã tuyên bố tuyệt thực trước nhiều người trong gia đình ông, trong một cuộc gặp gỡ hôm Thứ Bảy tuần qua. Ông đã bác bỏ ý định đi Hoa Kỳ định cư, đồng thời thông báo ý định tuyệt thực vào ngày 24 tháng 5, đánh dấu đúng 7 năm ngày ông bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giam.

Cũng theo lời kể của Luật sư Định, ông Thức nói với gia đình lúc chia tay rằng ông sẽ “tuyệt thực cho đến chết mới thôi”.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 49 tuổi, là một kỹ sư, doanh nhân thành đạt, nhà bất đồng chính kiến, và cũng là tác giả của nhiều bài viết trên mạng và một cuốn sách về những phương thức cải cách đất nước Việt Nam. Ông đang chịu án tù 16 năm vì bị vu cho tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Phiên tòa xử các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, và Lê Thăng Long.

Huy Lam / SBTN