23/02/2015 | 0

Tù nhân Cao Văn Tỉnh mãn hạn tù

Tù nhân Cao Văn Tỉnh mãn hạn tù

Mới đây anh Tỉnh đã hết hạn 4 năm 6 tháng tù giam. Xe của trại giam Z30 A Xuân Lộc đã áp giải anh Tỉnh về tận huyện Cờ Đỏ, Tp. Cần Thơ bàn giao cho công an địa phương tiếp tục thi hành án quản chế đối với anh Tỉnh.

Theo thông tin từ nhà báo Trương Minh Đức, đến 16 giờ 35 phút chiều ngày 22/02/2015, anh Tỉnh mới được bước vào nhà. Nhà báo Trương Minh Đức chia sẻ: “Điều đáng quan tâm là cái ‘án’ tại nhà tù lớn – 5 năm quản chế – còn cao hơn ‘án’ ở nhà tù nhỏ.”.

Được biết, trong thời gian anh Tỉnh còn tạm giam, vợ anh Tỉnh đã bỏ nhà đi lấy chồng khác để lại hai đứa con thơ dại của anh đang còn đi học. Chị anh Tỉnh là bà Cao Thị Thất thấy gia cảnh cảnh như vậy nên đã rời quê nhà Cần Thơ lên Sài Gòn làm công nhân nuôi hai cháu và thăm nuôi anh Tỉnh. Với mức lương tháng khoảng 3,5 triệu và tăng ca quá nhiều, sức khỏe của chị không bảo đảm nên chị đã thôi việc từ khoảng tháng 09/2014.

Ông Đức cho biết thêm, khi trở về, anh Tỉnh còn gặp nhiều khó khăn vì ngoài gánh nặng hai đứa con thơ anh còn một người mẹ già đau yếu.

Cao Văn Tỉnh trước đây là một dân oan trở thành người đấu tranh từ năm 2003, anh xông pha nhiều nơi trong các cuộc biểu tình. Anh Tỉnh là một trong những TNLT ít được biết đến, vì gia đình không liên lạc được với truyền thông.

Với quãng thời gian 5 năm sắp tới không cho rời khỏi địa phương vì án quản chế. Việc cựu TNLT này phải làm thế nào để kiếm sống vẫn là một dấu hỏi lớn.

Nhà báo Trương Minh Đức mong các mạnh thường quân yểm trợ phong trào dân chủ trong và ngoài nước hãy liên lạc, chia sẻ, thăm hỏi đóng góp của ít lòng nhiều trong lúc khó khăn này với hoàn cảnh của gia đình anh Tỉnh.

Dương Thiện / SBTN