02/10/2013 | 0

Tù nhân blogger Việt Nam vẫn bị ngược đãi

Tù nhân blogger Việt Nam vẫn bị ngược đãi

Bị chuyển trại tù một cách bí mật hoặc bị biệt giam, gia đình họ ở bên ngoài thường xuyên bị sách nhiễu, đe dọa. Những blogger Việt Nam đang bị giam giữ có phải là những phần tử khủng bố nguy hiểm hay không mà họ phải chịu các cách đối xử như vậy của nhà nước Cộng sản Việt Nam?

Đó là câu hỏi mà phóng viên của AFP đặt ra sau khi theo dõi về những tù nhân chính trị ở Việt Nam hiện nay. Phần đông trong số tù nhân này chỉ là những blogger có những tiếng nói phê phán đảng Cộng sản, ủng hộ dân chủ hay tố cáo các vấn nạn của xã hội mà bị Hà Nội quy cho những tội danh nặng nề xâm phạm an ninh quốc gia, lật đổ chế độ, để rồi cuối cùng vô hiệu hóa họ bằng những án tù dài. Việt Nam vẫn luôn cam đoan không giam giữ tù chính trị. Tuy nhiên các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế thống kê có hàng trăm người đã bị kết án tù vì đã dám công khai chỉ trích chế độ và đảng Cộng sản, đặc biệt trong đợt gia tăng trấn áp tự do ngôn luận hồi năm 2009.

Chỉ tính riêng từ đầu năm nay đã có thêm 46 án tù cho những người đấu tranh vì các quyền tự do. Theo AFP, hôm nay lại có thêm một gương mặt blogger điển hình như vậy được đưa ra tòa xét xử vì tội danh trốn thuế là Luật sư Lê Quốc Quân, đã bị kết án 30 tháng tù. Blogger trẻ 41 tuổi này vốn đã gây không ít khó chịu cho chế độ bởi các hoạt động nhân quyền cùng những bài viết kêu gọi bảo vệ chủ quyền biển đảo trên mạng. Những blogger đã bị kết án tù giờ cuộc sống đằng sau song sắt nhà tù của họ ra sao? Trả lời câu hỏi này, AFP dẫn ra trường hợp của blogger nổi tiếng Điếu Cày tức Nguyễn Văn Hải.

Bị án tù 12 năm vì cũng vì tội trốn thuế. Vụ án của ông đã được báo chí quốc tế nói đến như là một màn kịch của tư pháp nhằm mục đích cách ly ông khỏi cuộc đấu tranh vì dân quyền và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước. Hiện ông Hải đang thụ án trong một trại giam ở tỉnh Nghệ An. Ông Hải đã bị giam đã nhiều lần bị biệt giam trong tù, cai tù đối xử rất hà khắc đối với các tù nhân không chịu nhận tội. Họ sợ những người này gây ảnh hưởng sang các tù nhân khác. Cũng cần phải nhắc lại là Việt Nam cam kết đến cuối năm nay sẽ ký Công ước Liên Hiệp Quốc chống tra tấn tù nhân.